9 จุดสุดพีค ห้ามพลาด เมื่อมาเยือนเขาค้อ

9 จุดสุดพีค ของเขาค้อ ห้ามพลาด! เมื่อมาเยือนเขาค้อ

มีที่ไหนกันบ้าง ไปดูกัน
9. ร้านกาแฟเหลียงซาน คอฟฟี่ ฮิลล์

ร้านกาแฟเหลียงซานตั้งอยู่บนยอดเขาเล็กๆ บนถนนสาย 12 เป็นร้านกาแฟ และจุดชมวิวที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง ที่นี่มีรูปปั้นปฎิมากรรมจีนมากมาย ด้านบนทำเป็นร้านกาแฟสไตล์โรงเตี๊ยมจีน ตั้งอยู่บนระเบียงสูง ซึ่งสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของทุ่งแสลงหลวงได้กว้างไกล และหากมาเที่ยวที่นี่ในฤดูฝนก็จะมีโอกาสได้เห็นทะเลหมอกด้วย การขึ้นมาชม จะต้องเสียค่าบัตร 100 บาท เพื่อนั่งรถโฟร์วีล ไต่ระดับความสูงขึ้นมา และสามารถนำตั๋วนี้มาแลกซื้อกาแฟด้านบนได้

8. อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง
ทุ่งแสลงหลวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักความบริสุทธิ์ของป่าเขา ต้นไม้ และลำธาร มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าสะวันนา สลับกับป่าสนสามใบ รูปแบบการท่องเที่ยวนิยมที่สุด คือการกางเต็นท์พักแรม ซึ่งทางอุทยานฯจัดพื้นที่กางเต็นท์ไว้ใต้ร่มเงาสน เป็นแนวขนานไปกับทุ่งหญ้าสะวันนา พร้อมมีสิ่งอำนวยความสะดวก มีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ เต็นท์ให้เช่า และร้านค้าสวัสดิการ ส่วนใครที่อยากนอนบ้านพัก ก็สามารถทำเรื่องจองล่วงหน้ากับเว็บจองของอุทยานฯได้

7. Amazing Dinosaur Khaokho
ที่นี่เป็นสวนสนุกสำหรับครอบครัว สนุก และได้ความรู้กับไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ มากมาย ซึ่งนอกจากจะมีไดโนเสาร์จำนวนมากแล้ว ยังมีอุโมงค์เรืองแสง มีการผจญภัยในป่าดึกดำบรรพ์ ท่องไปในดินแดนอียิปต์โบราณ และท้าทายสมองด้วยการพยายามหาทางออกจากเขาวงกต เด็กๆจะได้สนุกสนานกับไดโนเสาร์ที่เคลื่อนไหวได้เสมือนจริง ได้เรียนรู้ต้นกำเนิดไดโนเสาร์ ได้พบมาสคอตไดโนเสาร์ ได้เจอตัวการ์ตูน และมาสคอตซูเปอร์ฮีโร่ต่างๆอีกมากมาย 

6. จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ
เขาตะเคียนโง๊ะเป็นเนินเขาเล็กๆ ในตำบลหนองแม่นา ใกล้กับอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จุดเด่นของเขาตะเคียนโง๊ะก็คือ สามารถชมวิวได้โดยรอบ 360 องศา มีจุดกางเต็นท์อยู่รายรอบบนยอดเนิน เป็นจุดที่มีโอกาสได้ชมทะเลหมอกได้มากกว่าจุดอื่น เพราะสามารถมองเห็นทะเลหมอกฝั่งที่เกิดจากอ่างเก็บน้ำรัตนัยเขาค้อ และทะเลหมอกฝั่งตะวันออกบริเวณเขาย่า พระตำหนักเขาค้อ ทางวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเขาตะเคียนโง๊ะ ได้จัดพื้นที่กางเต็นท์ไว้บนยอดเขา ซึ่งรองรับได้มากกว่า 100 เต็นท์ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

5. ไฮเดรนเยีย คาเฟ่ (ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย)
ทุ่งดอกไม้กว้างใหญ่ที่สวยงาม บานสะพรั่งไปทั้งภูเขา ที่นี่สวยจริงจังด้วยสวนดอกไม้เมืองหนาวที่ปลูกสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันตลอดทั้งปี เริ่มตั้งแต่ปลายฝนต้นหนาวปลายเดือนกันยายน ก็จะได้เห็นดอกมาร์กาเร็ตที่ม่วงสดปลั่ง บานสะพรั่งไปทั่วเขา และจะหมุนเวียนด้วยดอกบลูซัลเวีย ดอกเรดซัลเวีย จนถึงนางเอกของเราก็คือดอกไฮเดรนเยีย ซึ่งจะบานสะพรั่งในเดือนธันวาคมไปจนถึงปลายเดือนมกราคม ไฮเดรนเยียถือเป็นดอกไม้เมืองหนาวที่หาชมได้ยากในเมืองไทย และหากได้ไปเที่ยวเขาค้อแล้วละก็ อย่าลืมแวะมาถ่ายรูปสวยๆที่นี่กันด้วย

4. ทุ่งกังหันลม เขาค้อ
กังหันลมกลายเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของเขาค้อ ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงในตำบลทุ่งสมอ บนพื้นที่ประมาณ 450 ไร่ อยู่บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1000 เมตร ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบกว้างบนยอดเขา ไม่มีสิ่งกีดขวาง ทำให้หมุนกังหันลมผลิตไฟฟ้าได้ทั้งปี นอกจากความสวยงามอลังการของกังหันยักษ์ที่มีความสูงกว่า 100 เมตรจำนวน 24 ต้นแล้ว บริเวณโดยรอบยังมีทุ่งดอกไม้ สวนสตรอเบอรี่ ร้านกาแฟ ลานแค้มปิ้ง และกิจกรรมอีกมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทำ 

3. ร้านกาแฟพิโนลาเต้
พิโนลาเต้ เป็นร้านกาแฟ ร้านอาหาร และรีสอร์ท ทั้งยังเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเขาค้อ ตั้งอยู่โซนวัดผาซ่อนแก้ว ต.แคมป์สน ห่างจากวัดผาซ่อนแก้วขึ้นเขามาประมาณ 500 เมตร ที่พิโนลาเต้เราจะสามารถมองเห็นวัดผาซ่อนแก้ว ท่ามกลางทิวเขาที่สลับซับซ้อนที่อยู่ด้านล่างได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะในฤดูฝนจะเห็นทะเลหมอกยามเช้าได้เกือบทุกวัน ภาพที่คุ้นเคยที่สุดจะเป็นภาพวัดผาซ่อนแก้วมุมสูง ท่ามกลางทะเลหมอกเบื้องล่างและทิวเขาสลับซับซ้อนเป็นแบ็คกราวน์ ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามที่สุดภาพหนึ่งเลยทีเดียว

2. จุดชมวิวทะเลหมอก เขาค้อ
ทะเลหมอกคือจุดขายที่สำคัญ และสร้างแรงจูงใจในการท่องเที่ยวเขาค้อได้มากที่สุด และจุดเช็คอินหลักของนักท่องเที่ยวก็คือ จุดชมวิวทะเลหมอกบริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัย จุดชมวิวบริเวณนี้ครอบคลุมพื้นที่ค่อนข้างกว้างไกล เริ่มตั้งแต่จุดชมวิวหน้าอำเภอเขาค้อ ไล่เรียงไปตามเส้นทางถนนสาย 2196 ซึ่งเป็นถนนบนไหล่เขา สามารถมองเห็นทะเลหมอกเบื้องล่างไปตลอดเส้นทางหลายกิโลเมตร จุดชมวิวที่เป็นที่นิยมมากที่สุด 1. จุดชมวิวอำเภอเขาค้อ 2. จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ 3. จุดชมวิวแทนรักทะเลหมอก รีสอร์ท และ 4. จุดชมวิววัดกองเนียม

1. วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว
วัดผาซ่อนแก้วเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องห้ามพลาดที่สุดในการมาเยือนเขาค้อ เพราะหากยังไม่มาที่นี่ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงเขาค้อ ความงดงามของวัดผาซ่อนแก้วมาจากส่วนประกอบที่งดงามหลายส่วน เริ่มจากทำเลที่ตั้งที่อยู่บนยอดเขาสูง รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ด้านล่างเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน มีทะเลหมอกที่สวยงามอลังการในฤดูฝน ภายในบริเวณวัดมีพระเจดีย์สีทองทรงดวกบัวซ้อนกัน 7 ชั้นสูงเด่นสวยงาม ท่ามกลางขุนเขา บริเวณใกล้กันยังมีมหาวิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ความสูง 45 เมตร ประดิษฐานบนอาคารสูง 3 ชั้นท่ามกลางฉากภูเขา ผาซ่อนแก้วที่สูงใหญ่ด้านหลัง 

Visitors: 278,963