dot dotร้านอาหารอร่อยบนเขาค้อ
ร้านกาแฟวิวสวย
จุดพักรถ ซื้อของฝาก
แผนที่ การเดินทาง
อัลบั้มรูปสวย
The Sense Khaokho
ค้อคีริน รีสอร์ท
ไร่ธาราทอง
เขาค้อออฟเลิฟ รีสอร์ท
เบสท์วิวโฮม เขาค้อ
ไร่ห้าทิศ โอโซนในหมอก รีสอร์ท
คู่ขวัญ รีสอร์ท เขาค้อ
ธารน้ำทิพย์ รีสอร์ท เขาค้อ
บ้านลักษณนันท์ เขาค้อ
เขาค้อ บ้านบุตรา
เขาค้อมอร์นิ่งไทม์ รีสอร์ท
ฟูลทามเขาค้อรีสอร์ท
The Glass Box Khaokho
The Prince Hotel Khaokho
รีสอร์ท ไข่มุกทะเลหมอก
มหาราช ทะเลหมอก เขาค้อ
I Love Khaokho
สบายดีเขาค้อ รีสอร์ท
บ้านเคียงฟ้า
บ้านสวนศรเพชร
เนริสา รีสอร์ท เขาค้อ
เขาค้อรีสอร์ท
ปรายฟ้าการ์เด้นฮิลล์ รีสอร์ท
บ้านไร่ระเบียงหมอก
ฟอเรสฮิลล์ 2
พรสวรรค์รีสอร์ท เขาค้อ
มายาเขาค้อ
เขาค้อฟรีเดย์
อินดาห์ การ์เด้นฮิลล์
บ้านไม้ระเบียงภู
บ้านรัตนัยไอหมอก


กางเต็นท์ภูทับเบิก article

 กางเต็นท์ภูทับเบิก

การกางเต็นท์บนภูทับเบิก ถือเป็นสุดยอดแห่งการกางเต็นท์แห่งหนึ่งของเมืองไทย ซึ่งแตกต่างจากการกางเต็นท์บนยอดดอยอื่นๆ ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเรื่องความสวยงาม และลักษณะอากาศของลานกางเต็นท์  เพราะจุดกางเต็นท์ของภูทับเบิกตั้งอยู่บนยอดดอยที่เป็นจุดชมวิวสูงที่สุดของภูที่ไม่มีต้นไม้ใหญ่บดบังทัศนียภาพ ไล่เรียงแถวลดหลั่นกันไปตามแนวเนิน จนถึงไร่กะหล่ำปลีนับพันนับหมื่นไร่ ที่เป็นจุดขายของที่นี่

อากาศของภูทับเบิก เย็นสบายตลอดทั้งปี กลางคืนไม่เคยร้อน มีแต่หนาวมากกับหนาวน้อย นักท่องเที่ยวที่ต้องการกางเต็นท์ที่ภูทับเบิกควรมีเสื้อกันหนาว หรืออย่างน้อยมีเสื้อคลุมแขนยาวไว้เสมอ ลานกางเต็นท์ของภูทับเบิกบริหารโดยวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของชาวบ้านทับเบิกที่ให้บริการด้านที่พัก และการท่องเที่ยวบนภูทับเบิกนั่นเอง

ลานกางเต็นท์หลัก ของภูทับเบิกอยู่บนจุดชมวิวสูงสุด ปรับแต่งพื้นที่เป็นขั้นบันได สำหรับการกางเต็นท์จำนวนมาก สามารถรองรับได้หลายร้อยเต็นท์

ลานกางเต็นท์อื่นๆ มีอีกหลายแห่ง เช่นลานกางเต็นท์ระหว่างเส้นทางขึ้นทับเบิก ที่บ้านน้ำเพียงดิน มีการจัดลานกางเต็นท์ไว้ 2-3 แห่ง ลานกางเต็นท์ที่ Heaven Hill และลานกางเต็นท์บริเวณใกล้เคียงอีก 4-5 แห่ง ฉะนั้นเมื่อไปถึงภูทับเบิก ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่กางเต็นท์ มีมากมายเหลือเฟือจริงๆ ยกเว้นช่วงเทศกาลสำคัญ เช่นเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ลานกางเต็นท์เหล่านี้ จะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวหลายหมื่นคน ซึ่งอาจต้องไปถึงเร็วกว่าคนอื่น เพื่อให้ได้พื้นที่กางเต็นท์ที่ดีที่สุด

ค่าบริการเช่าเต็นท์บนจุดชมวิวภูทับเบิก

แบบที่ 1 เต็นท์ ชนิดนอนได้ 4 คน ราคา 650 บาท สิ่งที่ได้
ผ้าห่ม 4 ผืน
หมอน 4 ใบ
เสื่อ 1 ผืน
เช่าเต็นท์เปล่าๆ 400 บาท

แบบที่ 2 เต้นท์เล็กนอนได้ 2 คน ราคา 400 บาท สิ่งที่ได้
ผ้าห่ม 2 ผืน
หมอน 2 ใบ
เสื่อ 1 ผืน
เช่าเต็นท์เปล่าๆ 250 บาท

นำเต็นท์มา เช่าแต่เครื่องนอนก็ได้ นำเครื่องนอนมาเช่าเต็นท์อย่างเดียวก็ได้

หมอน 20 บาท/ใบ

ผ้าห่ม 60 บาท/ผืน

เสื่อ 30 บาท/ใบ
ลานกางเต็นท์ภูทับเบิก

นำเต็นท์และอุปกรณ์มาเองทั้งหมดเก็บค่าบำรุงสถานที่คนละ 50 บาท

ภูทับเบิก ตั้งอยู่ที่บ้านทับเบิก ตำบลวังบาล ห่างจากอำเภอหล่มเก่า 40 กิโลเมตร ภูทับเบิกมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ  1,768 เมตร นับเป็นจุดที่สูงที่สุดของจังหวุดเพชรบูรณ์ สร้างความตื่นตาตื่นใจกับผู้ที่ไปเยือนได้เป็นอย่างมาก จนกลายเป็น 1 ใน UNSEEN THAILAND ด้วยภูมิประเทศที่สวยงาม ธรรมาชาติแบบทะเล ภูเขาอากาศบริสุทธิ์ และเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากร่องลมเย็นจากเทือกเขาหิมาลัยและอยู่บนที่สูง จึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้อย่างกว้างไกล ในตอนเช้าจะมองเห็นกลุ่มเมฆ และทะเลหมอกตัดกับเทือกเขาเพชรบูรณ์ นอกจากนี้ภูทับเบิกยังเป็นสถาที่ที่สำคัญของจังหวัดเพชรบูรณ์ คือ เป็นจุดที่ใช้รับน้ำฟ้ากลางหาว (เมื่อวันที่ 9 กัยยายน 2542) เพื่อนำไปร่วมเป็นน้ำเพชรน้อมเกล้า ถวายเป็นน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ในพิธีพระราชมงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2542

“ภูทับเบิก” ชื่อนี้เนื่องจากเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ซึ่งได้อพยพมาอาศัยอยู่ที่บ้านทับเบิก หมู่ที่ 14 และ 16 โดยอยู่ในความดูแลของศูนย์สงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดเพชรบูรณ์ ทำอาชีพเกษตรกรรมแบบขั้นบันไดตามเชิงเขา ในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะพบไร่กะหล่ำปลีอยู่สองข้างถนนสู่ภูทับเบิกสวยงาม ในราวเดือนธันวาคม-มกราคม จะมีดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานสะพรั่งไปทั้งภูเขา นอกจากนี้ในยามค่ำคืนยังมองเห็นแสงไฟระยิบระยับจากบ้านเรือนในอำเภอหล่มสัก ที่อยู่เบื้องล่าง เปรียบได้กับ “ ดาวบนดิน” จากสภาพ ดั่งกล่าว ทำให้ภูทับเบิกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และดึงดูดนักท่องเที่ยวที่นิยมสัมผัสบรรยากาศที่หนาวเย็น วิถีชีวิตชาวเขา และแหล่งธรรมชาติที่บริสุทธิ์ภายใต้คำกล่าวที่ว่า  “นอนทับเบิก สัมผัสอากาศหนาว ดูดาวบนดิน” บริเวณหมู่บ้านทับเบิกและจุดชมวิว ยังมีบ้านพัก เต็นท์ และร้านอาหาร ไว้คอยบริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย
 

วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก คือผู้ให้บริการที่พักบนยอดภูทับเบิก ทั้งหมดรวมทั้งร้านอาหาร และจุดบริการนักท่องเที่ยวบนภูทับเบิก

ช่องทางการติดต่อ วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก

โทรศัพท์ : คุณรุ่งโรจน์ (ผู้จัดการ) : 085-7339737 
เว็บไซต์ : www.phutabberg.com
เมื่อเดินทางไปถึงสามารถสอบถามได้จากศูนย์ประชาสัมพันธ์ ที่เห็นในภาพได้โดยตรง

 
  

 
จุดกางเต็นท์พักแรม

กางเต็นท์เขาค้อ article
กางเต็นท์ทุ่งแสลงหลวง article
กางเต็นท์น้ำหนาว article
กางเต็นท์ภูหินร่องกล้า articleCopyright © 2012 All Rights Reserved.