กางเต็นท์ภูทับเบิก article

 กางเต็นท์ภูทับเบิก

การกางเต็นท์บนภูทับเบิก ถือเป็นสุดยอดแห่งการกางเต็นท์แห่งหนึ่งของเมืองไทย ซึ่งแตกต่างจากการกางเต็นท์บนยอดดอยอื่นๆ ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเรื่องความสวยงาม และลักษณะอากาศของลานกางเต็นท์  เพราะจุดกางเต็นท์ของภูทับเบิกตั้งอยู่บนยอดดอยที่เป็นจุดชมวิวสูงที่สุดของภูที่ไม่มีต้นไม้ใหญ่บดบังทัศนียภาพ ไล่เรียงแถวลดหลั่นกันไปตามแนวเนิน จนถึงไร่กะหล่ำปลีนับพันนับหมื่นไร่ ที่เป็นจุดขายของที่นี่

อากาศของภูทับเบิก เย็นสบายตลอดทั้งปี กลางคืนไม่เคยร้อน มีแต่หนาวมากกับหนาวน้อย นักท่องเที่ยวที่ต้องการกางเต็นท์ที่ภูทับเบิกควรมีเสื้อกันหนาว หรืออย่างน้อยมีเสื้อคลุมแขนยาวไว้เสมอ ลานกางเต็นท์ของภูทับเบิกบริหารโดยวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของชาวบ้านทับเบิกที่ให้บริการด้านที่พัก และการท่องเที่ยวบนภูทับเบิกนั่นเอง

ลานกางเต็นท์หลัก ของภูทับเบิกอยู่บนจุดชมวิวสูงสุด ปรับแต่งพื้นที่เป็นขั้นบันได สำหรับการกางเต็นท์จำนวนมาก สามารถรองรับได้หลายร้อยเต็นท์

ลานกางเต็นท์อื่นๆ มีอีกหลายแห่ง เช่นลานกางเต็นท์ระหว่างเส้นทางขึ้นทับเบิก ที่บ้านน้ำเพียงดิน มีการจัดลานกางเต็นท์ไว้ 2-3 แห่ง ลานกางเต็นท์ที่ Heaven Hill และลานกางเต็นท์บริเวณใกล้เคียงอีก 4-5 แห่ง ฉะนั้นเมื่อไปถึงภูทับเบิก ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่กางเต็นท์ มีมากมายเหลือเฟือจริงๆ ยกเว้นช่วงเทศกาลสำคัญ เช่นเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ลานกางเต็นท์เหล่านี้ จะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวหลายหมื่นคน ซึ่งอาจต้องไปถึงเร็วกว่าคนอื่น เพื่อให้ได้พื้นที่กางเต็นท์ที่ดีที่สุด

ค่าบริการเช่าเต็นท์บนจุดชมวิวภูทับเบิก

แบบที่ 1 เต็นท์ ชนิดนอนได้ 4 คน ราคา 650 บาท สิ่งที่ได้
ผ้าห่ม 4 ผืน
หมอน 4 ใบ
เสื่อ 1 ผืน
เช่าเต็นท์เปล่าๆ 400 บาท

แบบที่ 2 เต้นท์เล็กนอนได้ 2 คน ราคา 400 บาท สิ่งที่ได้
ผ้าห่ม 2 ผืน
หมอน 2 ใบ
เสื่อ 1 ผืน
เช่าเต็นท์เปล่าๆ 250 บาท

นำเต็นท์มา เช่าแต่เครื่องนอนก็ได้ นำเครื่องนอนมาเช่าเต็นท์อย่างเดียวก็ได้

หมอน 20 บาท/ใบ

ผ้าห่ม 60 บาท/ผืน

เสื่อ 30 บาท/ใบ
ลานกางเต็นท์ภูทับเบิก

นำเต็นท์และอุปกรณ์มาเองทั้งหมดเก็บค่าบำรุงสถานที่คนละ 50 บาท

ภูทับเบิก ตั้งอยู่ที่บ้านทับเบิก ตำบลวังบาล ห่างจากอำเภอหล่มเก่า 40 กิโลเมตร ภูทับเบิกมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ  1,768 เมตร นับเป็นจุดที่สูงที่สุดของจังหวุดเพชรบูรณ์ สร้างความตื่นตาตื่นใจกับผู้ที่ไปเยือนได้เป็นอย่างมาก จนกลายเป็น 1 ใน UNSEEN THAILAND ด้วยภูมิประเทศที่สวยงาม ธรรมาชาติแบบทะเล ภูเขาอากาศบริสุทธิ์ และเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากร่องลมเย็นจากเทือกเขาหิมาลัยและอยู่บนที่สูง จึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้อย่างกว้างไกล ในตอนเช้าจะมองเห็นกลุ่มเมฆ และทะเลหมอกตัดกับเทือกเขาเพชรบูรณ์ นอกจากนี้ภูทับเบิกยังเป็นสถาที่ที่สำคัญของจังหวัดเพชรบูรณ์ คือ เป็นจุดที่ใช้รับน้ำฟ้ากลางหาว (เมื่อวันที่ 9 กัยยายน 2542) เพื่อนำไปร่วมเป็นน้ำเพชรน้อมเกล้า ถวายเป็นน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ในพิธีพระราชมงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2542

“ภูทับเบิก” ชื่อนี้เนื่องจากเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ซึ่งได้อพยพมาอาศัยอยู่ที่บ้านทับเบิก หมู่ที่ 14 และ 16 โดยอยู่ในความดูแลของศูนย์สงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดเพชรบูรณ์ ทำอาชีพเกษตรกรรมแบบขั้นบันไดตามเชิงเขา ในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะพบไร่กะหล่ำปลีอยู่สองข้างถนนสู่ภูทับเบิกสวยงาม ในราวเดือนธันวาคม-มกราคม จะมีดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานสะพรั่งไปทั้งภูเขา นอกจากนี้ในยามค่ำคืนยังมองเห็นแสงไฟระยิบระยับจากบ้านเรือนในอำเภอหล่มสัก ที่อยู่เบื้องล่าง เปรียบได้กับ “ ดาวบนดิน” จากสภาพ ดั่งกล่าว ทำให้ภูทับเบิกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และดึงดูดนักท่องเที่ยวที่นิยมสัมผัสบรรยากาศที่หนาวเย็น วิถีชีวิตชาวเขา และแหล่งธรรมชาติที่บริสุทธิ์ภายใต้คำกล่าวที่ว่า  “นอนทับเบิก สัมผัสอากาศหนาว ดูดาวบนดิน” บริเวณหมู่บ้านทับเบิกและจุดชมวิว ยังมีบ้านพัก เต็นท์ และร้านอาหาร ไว้คอยบริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย
 

วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก คือผู้ให้บริการที่พักบนยอดภูทับเบิก ทั้งหมดรวมทั้งร้านอาหาร และจุดบริการนักท่องเที่ยวบนภูทับเบิก

ช่องทางการติดต่อ วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก

โทรศัพท์ : คุณรุ่งโรจน์ (ผู้จัดการ) : 085-7339737 
เว็บไซต์ : www.phutabberg.com
เมื่อเดินทางไปถึงสามารถสอบถามได้จากศูนย์ประชาสัมพันธ์ ที่เห็นในภาพได้โดยตรง

 
  

 
จุดกางเต็นท์พักแรม

กางเต็นท์เขาค้อ article
กางเต็นท์ทุ่งแสลงหลวง article
กางเต็นท์น้ำหนาว article
กางเต็นท์ภูหินร่องกล้า articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.