สวนรัชมังคลาภิเษก article
สวนรัชมังคลา เขาค้อ

หากมองหาร้านของฝากจากชาวเขาค้อโดยตรง สินค้าพื้นบ้าน ผักสดผลไม้ ที่เก็บสดจากไร่ จากสวนชาวเขาค้อ ก็ต้องสวนรัชมังคลาภิเษกที่นี่เลย จุดศูนย์รวมพืชผัก ผลไม้ พันธ์ไม้ ดอกไม้ เสื้อผ้าชาวเขา และของกินเล็กๆน้อยๆ อีกหลายอย่าง

ชาวบ้าน และชาวเขาบนเขาค้อ มักนำสินค้าทางการเกษตร ผลผลิตจากไร่นามาขายกันอย่างสดๆ รวมถึงสินค้าผักสดผลไม้เมืองหนาวที่ นำเข้าจากเมืองจีนก็มีให้เลือกสรรมากมาย พืชผลเกษตรพื้นเมือง เช่นยอดฟักแม้วสดๆ อ่อนๆ, มะระหวาน, ข้าวไร่บนเขา, ข้าวเหนียวดำพันธุ์ลืมผัว (ที่กำลังได้รับความนิยม), แอปเปิ้ล, ส้มเขียวหวาน และสินค้าที่ออกผลตามฤดูกาล เช่นหน่อไม้สด, ผลมะคาเดเมียร์, ลิ้นจี่เขาค้อ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีสินค้าประเภท เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายของชาวเขา หมวกไหมพรม เสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ
อาหาร และของทานเล่น ก็มีจำหน่าย เช่นไอศครีม กาแฟสด เครื่องดื่มต่างๆ ไก่ย่าง หมูปิ้ง เรียกว่าแวะที่นี่ที่เดียวก่อนกลับบ้าน ก็สามารถหาสินค้าพื้นเมืองจากเขาค้อไปฝากเพื่อนฝูงทางบ้านได้สบายๆ ได้ชื่อว่ามาถึงเขาค้ออย่างแท้จริง

สวนรัชมังคลา เขาค้อ
นอกจากของฝาก ของที่ระลึก ยังมีของแถมจากวิวสวยๆ ของหุบเขาหมู่บ้านชาวดอย ที่ลึกลงไปเบื้องล่าง ตัดกับยอดเขาสูงตะหง่านที่อยู่ไกลออกไปเบื้องหลัง ยิ่งในวันที่หมอกมาก หรือเมฆลอยต่ำมาปะทะยอดขุนเขาด้วยแล้ว จะสามารถสัมผัสความงามของวิวทิวทัศน์เบื้องหน้าได้อย่างง่ายดาย  
ที่ตั้ง : สวนรัชมังคลาภิเษก ตั้งอยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 108 ถนนสาย 12 พิษณุโลกหล่มสัก ซึ่งหากเดินทางจากเขาค้อมาถึงแยกแคมป์สนก็เลี้ยวขวาไปทางหล่มสักประมาณ 8 กม. แต่หากขึ้นเขามาจากหล่มสัก ก็จะอยู่ระหว่างทางก่อนถึงแยกแคมป์สนประมาณ 8 กม.นั่นเอง

 
จุดแวะพัก-ของฝาก

ไร่บี.เอ็น. article
เขาค้อทะเลภู article
ดอยปูลู article
ไร่กำนันจุล articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page