ดอยปูลู article
 

กลุ่มร้านค้าดอยปูลู เป็นการร่วมแรง ร่วมใจกันของชาวเขาบ้านเข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ นำสินค้าที่ระลึกจากชาวม้งมานำเสนอให้กับนักท่องเที่ยว มีทั้งเสื้อผ้าชาวดอย ผ้าพันคอ หมวกไหมพรม ถุงเท้า รองเท้า เครื่องประดับต่างๆ รวมถึงของที่ระลึกมากมาย ของตกแต่งบ้าน อาหารว่าง และกาแฟสดรสชาติอร่อย

นอกจากเสื้อผ้าชาวเขาแบบดั้งเดิมแล้ว ที่นี่ยังมีเสื้อผ้าชาวเขาแบบน่ารักๆ มากมาย และที่พิเศษสุดคือ การแสดง การละเล่นของกลุ่มน้องๆ ชาวเขา และกิจกรรมวัฒนธรรมเล็กๆ น้อยๆ ที่จัดแสดงเฉพาะช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ เป็นมนต์เสน่ห์ของแถมสำหรับผู้มาเยือนเขาค้อ ขณะที่วันธรรมดาก็ยังมีสินค้าเปิดขายกันตลอดทุกวันตลอดทั้งปี แตกต่างจากจุดขายของจุดอื่นๆ ที่มักเปิดขายกันเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญ หรือฤดูกาลท่องเที่ยวเท่านั้น

นอกจากการท่องเที่ยวซื้อของที่ระลึกจากชาวม้งบ้านเข็กน้อยแล้ว ยังมีโอกาสได้สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเขา ตามธรรมเนียมดั้งเดิม อย่างใกล้ชิด ที่นี่มีพ่อค้อ แม่ค้า หนุ่มสาวชาวม้ง หล่อๆ สวยๆ คอยให้บริการจำนวนมาก ซึ่งเมื่อมาถึงเขาค้อ ดินแดนที่มีชุมชนชาวม้งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยกันแล้ว ก็ไม่ควรพลาดมาสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวม้งที่นี่กันด้วย มาเที่ยวเขาค้ออย่าลืมแวะดอยปูลู

 
ที่ตั้ง : ดอยปูลูตั้งตรงข้ามหน่วยพิทักษ์ไฟป่าดอยปูลู ระหว่างกม.ที่ 93-94 ริมถนนสาย 12 พิษณุโลก-หล่มสัก  หากมาจากพิษณุโลก ก็จะถึงก่อนแยกเข้าเขาค้อประมาณ 7 กม. ห่างมาจากเขาค้อเลี้ยวไปทางพิษณุโลก อีก 7 กม. ก็พบชาวดอยปูลู อยู่ก่อนถึงหมู่บ้านเข็กน้อยประมาณ 1 กม.
 

 
จุดแวะพัก-ของฝาก

สวนรัชมังคลาภิเษก article
ไร่บี.เอ็น. article
เขาค้อทะเลภู article
ไร่กำนันจุล articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page