หนาวนี้ ที่เขาค้อ article
 
ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ลมเย็นๆพัดมาก็ทำให้นึกถึงการเที่ยวภูเขาขึ้นมาทันที เขาค้อ ภูทับเบิก จุดหมายปลายทางหลักที่ต้องห้ามพลาด เพราะเพชรบูรณ์ก็อยู่ใกล้ๆ แค่นี้เอง ขับรถจากกรุงเทพฯ 5-6 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว

      มาเที่ยวเขาค้อก็ต้องนึกถึงอากาศหนาวเย็น ทะเลหมอกสีขาว กังหันลมยักษ์สีขาวที่สวยเด่นอยู่บนเนินเขาสูง ดอกไม้เมืองหนาวสวยๆหลากสีสัน และการเข้าไปตะลุยเก็บชิมสตรอเบอรี่สดๆ จากไร่ ท่ามกลางบรรยากาศหนาวเย็น ที่สำคัญที่สุดก็คือทะเลหมอก ฉะนั้นไปดูกันเลยว่าควรไปชมทะเลหมอก ณ จุดไหนกันบ้าง

 
ทะเลหมอก เขาตะเคียนโง๊ะ เขาค้อ
 

แนะนำจุดชมวิวทะเลหมอก 4 จุดที่น่าสนใจ

       1.ตรงจุดชมวิวทะเลหมอก อันนี้อยู่ริมถนน เส้นทาง 2196 เยื้องกับสถานที่ราชการของอำเภอเขาค้อ ตรงนี้เป็นจุดชมวิวหลักที่สามารถชมวิวทะเลหมอกได้กว้างไกล และมีรีสอร์ทสวยๆ มากมาย กระจายตัวตั้งอยู่บริเวณนี้ เลือกจุดสวยๆ ซักที่ ไปนอนรอชมหมอกกันได้เลย

       2 เป็นจุดชมทะเลหมอกตรงไปรษณีย์เขาค้อ เป็นจุดชมวิวหลักสำหรับนักกางเต็นท์ ที่ได้มุมมองทะเลหมอกสวยงามมาก พื้นที่กางเต็นท์กว้างขวาง สิ่งอำนวยความสะดวกก็พอประมาณ ของขายของกินก็มากมาย แต่หากอยากได้มุมสวยๆ พร้อมดอกไม้เมืองหนาวเยอะแยะมากมาย ก็เดินทางอีกนิดไปที่ "แทนรักทะเลหมอก" เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาว ที่มีวิวทะเลหมอกอยู่ด้านหลัง ซึ่งสวยงาม และไม่ควรพลาดชม

        3 จุดชมวิววัดกองเนียม จุดที่สามารถชมทะเลหมอกพร้อมกับพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางขุนเขา และต้นค้อ ซึ่งเป็นจุดที่สวยงามมาก แต่ไม่ได้เกิดทะเลหมอกบ่อยนัก จุดนี้ต้องไปชมในวันที่น้ำค้างลงหนักๆ และอากาศหนาวเย็น ไม่มีลม อยู่ใกล้กับหอสมุดนานาชาติเขาค้อ ริมถนน 2196 นั่นเอง

         4 จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ จุดนี้อยู่อ้อมไปทางพระตำหนักเขาค้อ ตรงไปซัก 4-5 กม. เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทะเลหมอกรอบด้าน เป็นทะเลหมอกที่ต่อเนื่องมาจากอ่างเก็บน้ำรัตนัย และอีกฝั่งหนึ่งเป็นทะเลหมอกจากเขาย่า พระตำหนักเขาค้อนั่นเอง

 

 
โปรแกรมท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดอีกจุดหนึ่ง คือทุ่งกังหันลมเขาค้อ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเพชรดำ หมู่บ้านชาวเขาลีซอ จากถนนสายหลัก (2196) เข้าไปประมาณ 10 กม. เป็นทุ่งกังหันลมสูงใหญ่ 24 ต้นใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าพลังลมของบริษัทเอกชน ขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอีกทีหนึ่ง ซึ่งกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม เต็มไปด้วยดอกไม้เมืองหนาว ทุ่งข้าว ทุ่งหญ้า ไร่สตรอเบอรี่ นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นพื้นเมืองของชาวเขาท้าทายให้ลองเล่นสนุกสนานกัน เช่นรถล้อเลื่อนของชาวเขา หรือฟอมูล่าม้ง และมีชิงช้าชาวเขาให้แขว่งเล่นให้หวาดเสียวกันด้วย
 
 

     ก่อนถึงแยกแคมป์สน มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ คือไร่บี.เอ็น.  สถานที่ขายผักสดผลไม้เมืองหนาว ฝั่งตรงข้างทางเข้าไร่ก็เป็นทุ่งหญ้ากว้างๆ ชื่อ  The Front By B.N. Farm มีสวนดอกไม้ ทุ่งดอกคอสมอส และไร่สตรอเบอรี่ให้เที่ยวชม หรือหากอยากชมสวนสไตล์อังกฤษ ก็ต้องแวะที่ The Blue Sky Resort ใกล้สามแยกแคมป์สน เป็นสวนดอกไม้สไตล์อังกฤษที่อลังการสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง เดินชมแล้วเหมือนหลงเข้าไปอยู่ต่างประเทศเลยทีเดียว

        ส่วนที่พลาดไม่ได้ ก็คงต้องไปวัดผาซ่อนแก้ว เพราะเป็นไฮไลต์ประจำเขาค้อ เป็นวัดที่สร้างสวยเด่นอยู่บนเนินเขา มีเจดีย์รูปดอกบัว 7 ชั้นสีทองอร่าม และมีรูปพระพุทธเจ้า 5 องค์สีขาวสวยเด่นอยู่ท่ามกลางขุนเขา

        นอกจากนี้บริเวณใกล้ๆ กับวัดผาซ่อนแก้ว ก็มีร้านกาแฟสวยๆ และร้านอาหารมากมายให้ได้แวะไปนั่งชิลล์ เช็คอินกัน เพราะเป็นเขตภูเขาสูง มีวิวสวยงามกว้างไกล ฉะนั้นร้านกาแฟบริเวณนี้วิวสวยอลังการทุกร้าน เช่นร้านพิโนลาเต้ (Pino Latte), ร้านกาแฟตั๊กม๊อ (ร้านอาหารโรงเตี๊ยมสุดขอบฟ้า), ร้านกาแฟไพนี่ บิสโทร (Piney Bistro Cafe) ร้านอาหารและร้านกาแฟ เลอบอนเนอร์ (Le Bonhuor) บริเวณมารอบเดียวได้เที่ยวคุ้มจริงๆ รับประกัน

 
พิโนลาเต้ เขาค้อ ผาซ่อนแก้ว
 

       ส่วนจุดแวะซื้อของฝากติดมือกันกลับบ้าน ก็ต้องแวะ สวนรัชมังคลาภิเษก ตั้งอยู่บนสาย 12 ทางลงเขา จากแคมป์สนไปหล่มสัก ห่างจากแยกแคมป์สนซัก 8 กม. แม่ค้าส่วนใหญ่เป็นชาวเขาและคนเขาค้อ ขายผักสดผลไม้เมืองหนาวให้เลือกมากมาย ส่วนใหญ่เป็นผลผลิตจากเขาค้อและภูทับเบิกนั่นเอง

        อีกจุดหนึ่งที่น่าแวะซื้อของ ก็คือไร่กำนันจุล อยู่ตรงสามแยกวังชมภู บนถนนสาย 21 ขากลับเลยตัวเมืองเพชรบูรณ์มา 18 กม. เป็นร้านค้าโมเดิร์นเทรด มีสินค้าเกษตร และสินค้าแปรรูปมากมายให้เลือกช็อป มีน้ำผลไม้นานาชนิด มีไวน์มัลเบอรี่ ที่สำคัญอย่าลืมหิ้วปลาส้มกำนันจุล ของฝากประจำเพชรบูรณ์กลับไปฝากเพื่อนๆ กันด้วย

 
วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ
 

 
เที่ยวเขาค้อตามฤดูกาล

ปลายฝนต้นหนาว อลังการทะเลหมอกเขาค้อ
ฝนมา ได้เวลาชมหมอก article
ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ ...หนาวนี้ที่เขาค้อ article
เขาค้อในฤดูฝน article
ปลายฝนต้นหนาว article
วัดพระธาตุผาแก้วหน้าฝน article
ตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด article
เขาค้อหน้าฝน ไม่เที่ยวช่วงนี้ จะไปเที่ยวช่วงไหน articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page