หนาวนี้ ที่เขาค้อ article
เขาค้อ เพชรบูรณ์
 
ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ลมเย็นๆพัดมาก็ทำให้นึกถึงภูเขาขึ้นมาทันที หน้าหนาวแล้วก็ต้องไปเที่ยวภูเขากัน ไปสัมผัสลมหนาวบนภูเขาที่ภาคเหนือ จะกี่ปีต่อกี่ปีก็ต้องขึ้นเหนือ เพราะมันได้บรรยากาศ ได้สัมผัสกับความหนาวเย็น ได้ไปนอนเต็นท์ตากอากาศหนาวๆ นอนขดๆเบียดๆ กันในเต็นท์สนุก และแสนจะอบอุ่น เป็นภาพความทรงจำที่ประทับใจไม่รู้เลือน

      หนาวปีนี้ก็คงต้องขึ้นเหนือกันอีก มาเริ่มดูโปรแกรมเที่ยวกันดีกว่า ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายที่ยังไม่ได้ไป ดอยอ่างขาง อันนี้สวยมาก ดอกไม้เหมืองหนาวมากมาย สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ถ่ายรูปมากมาย ถ้าเตรียมเต็นท์และอุปกรณ์ไว้พร้อมก็ไม่ต้องจองอะไร อยากไปตอนไหนก็ขับรถไปกัน แต่ถ้าเป็นบ้านพักรีสอร์่ท คงยากหน่อย ป่านนี้เต็มยาวเลยปีใหม่ไปแล้ว

       เบนเข็มไปทาง น่าน หรือพะเยา ก็น่าจะดี เพราะนักท่องเที่ยวยังน้อยอยู่ เมื่อเทียบกับเชียงใหม่ ไปดอยเสมอดาว หรือไปภูลังกา ก็น่าสนใจมาก สถานที่สวยงาม ธรรมชาติยังค่อนข้างบริสุทธิ์ ได้รับลมหนาวกันเต็มๆ ขับรถไกลหน่อยแต่ก็น่าจะดี

       ถ้าไปเพชรบูรณ์ล่ะ เที่ยวเขาค้อ ภูทับเบิก ก็น่าจะสนุกนะ อากาศหนาวเย็น ทะเลหมอกสีขาว ไร่กะหล่ำปลีบนภูเขาสูง และได้ไปลองเก็บชิมสตรอเบอรี่สดๆ จากไร่ซักครั้ง แหล่งท่องเที่ยวก็ค่อนข้างเยอะมาก เที่ยวได้ตลอดทางบนภูเขา แถมขับรถไม่ไกลมากจากกรุงเทพฯ ก็ประมาณ 5-6 ชั่วโมง

 
เขาค้อ เพชรบูรณ์
 

ตกลงเราจะไปเพชรบูรณ์กันดีกว่า เท่าที่ดูจากเฟสบุ๊คชมรมคนรักเขาค้อ-ภูทับเบิกมา มีจุดชมทะเลหมอกสวยๆ อยู่ 3-4 จุด 1.ตรงจุดชมวิวทะเลหมอก อันนี้อยู่ริมถนนเลย เป็นจุดชมวิวหลัก ถ่ายรูปมาแล้วจะได้ภาพเหมือนที่เห็นกันโดยทั่วไปเวลาไปเที่ยวเขาค้อ เรียกว่ามุมมหาชนนั่นเอง

        จุดที่ 2 เป็นจุดชมทะเลหมอกตรงไปรษณีย์เขาค้อ เห็นเค้าว่าเป็นจุดกางเต็นท์สวย วิวรูปที่ถ่ายออกมาก็สวยงาม แต่หากอยากได้มุมสวยๆ กว่าหน่อยก็เลยไปตรงรีสอร์ทที่ชื่อ "แทนรักทะเลหมอก" เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาว ที่มีวิวทะเลหมอกอยู่ด้านหลัง อันนี้แหละสวยสุดๆ ไม่น่าพลาด

         จุดที่ 3 เป็นจุดถ่ายรูปทะเลหมอกที่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางขุนเขา และต้นค้อ ดูในรูปแล้วสวยมาก ชื่อจุดชมวิววัดกองเนียม อยู่ริมถนน ใกล้กับทางขึ้นไปชมอนุสรณ์สถานเขาค้อ  ใกล้กับหอสมุดนานาชาติเขาค้อ

         ส่วนจุดที่ 4 เพิ่งฮิตกันเมื่อไม่นานนี่เอง ชื่อจุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ อันนี้ไกลอยู่ อ้อมไปทางพระตำหนักเขาค้อ ตรงไปซัก 4-5 กม. เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทะเลหมอกรอบด้าน สถานที่เล็กหน่อย สิ่งอำนวยความสะดวกน้อย แต่วิวก็หลักล้านตามที่เค้าพูดๆ กัน

เขาค้อ เพชรบูรณ์

เขาค้อ เพชรบูรณ์

 
นอกจากทะเลหมอกแล้วไปไหนต่อดี โปรแกรมเที่ยวคร่าวๆ ก็คงต้องลัดเลาะไปตามเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เริ่มจากด้านในสุดเป็นพระตำหนักเขาค้อ ถัดไปอีก 4-5 กม. ก็เป็นอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ เห็นว่าทางชันหน่อยทั้ง 2 ที่ คงต้องเช็คสภาพรถกันหน่อยละ ถัดลงมาก็เป็นจุดชมวิวตรงที่ว่าการอำเภอ เลยไปก็เป็นเจดีย์กาญจนาภิเษก แถวๆ นี้มีไร่สตรอเบอรี่เยอะเลย ไร่ไม่ใหญ่เท่าไหร่ แวะไปเก็บชิมถ่ายรูปเล่นก็คงได้

         แต่ถ้าจะไปไร่ใหญ่ๆ หน่อยคงต้องไปทางหมู่บ้านเพชรดำ หมู่บ้านชาวเขาลีซอ ด้านในมีไร่สตรอเบอรี่หลายไร่ และก็มีทุ่งกังหันลมด้วย ไปทีเดียวเก็บที่เที่ยวได้ 2 อย่างเลย น่าจะคุ้มดี เห็นว่าที่ไร่สตรอเบอรี จีบี ใกล้กับทุ่งกังหันลม มีรถล้อเลื่อนของชาวเขาให้เล่นด้วย อ้อ! แล้วยังมีชิงช้าชาวเขาให้โล้กันเล่นเสียวๆ บนเขาสูงวิวสวยอีกด้วย ต้องไปเก็บรูปมาอวดเพื่อนกันหน่อยแล้ว ณ จุดนี้    

 
ทุ่งกังหันลม เขาค้อ เพชรบูรณ์
 

       ออกจากทุ่งกังหันลม มุ่งหน้ายังสถานีต่อไป น่าจะเป็นไร่บี.เอ็น.  ดูผักสดผลไม้เมืองหนาว แล้วก็มุ่งหน้าไปถนนสาย 12 มีแหล่งท่องเที่ยวชิคๆ ให้ไปดูหลายแห่ง ร้านกาแฟรูท 12 ที่เพื่อนเราเคยไป แล้วถ่ายรูปมาให้ดูเยอะๆไง หน้าตาเหมือนกับปั๊มน้ำมันคาว์บอยในรัฐเท็กซัส สีเหลืองๆ แล้วใกล้กันก็มีสวนดอกไม้ที่บลูสกาย รีสอร์ท เค้าว่าเป็นสวนสไตล์อังกฤษ จัดสวนแบบ 4 ฤดูกาล ต้องลองไปเช็คอินซะหน่อย

        และที่พลาดไม่ได้ ก็คงต้องไปวัดผาซ่อนแก้ว เพราะเป็นไฮไลต์ประจำเขาค้อ วัดที่สร้างสวยเด่นอยู่บนเนินเขา มีเจดีย์รูปดอกบัว 7 ชั้นสีทองอร่าม และมีพระพุทธรูปสีขาวขนาดมหึมา 5 องค์นั่งซ้อนกันอยู่ ความสวยงามของวัดนี้อยู่ที่ศิลปกรรมในการก่อสร้างทีวิจิตรบรรจง สวยงามทุกตารางนิ้ว พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ที่เพิ่งสร้างเสร็จ ก็มีความสวยงามยิ่งใหญ่ ประทับอยู่ท่ามกลางขุนเขาโดยรอบ ยังไงก็คงต้องปักหมุดอยู่ในโปรแกรมเช่นกัน

        ใกล้ๆ กับวัดผาซ่อนแก้ว ก็มีร้านกาแฟ พิโนลาเต้ ร้านกาแฟหลักร้อย(หรือเปล่า) แต่ร่ำลือกันว่า วิวหลักล้าน ที่นี่เค้าว่ากันว่าคนแน่นมาก ถ้าสั่งกาแฟอาจต้องรอคิวอย่างน้อย 30 นาที หรือถ้าเป็นขนมอร่อยๆ ก็คงนานหน่อยเหมือนกัน อาจต้องวางแผนไปเช้าหน่อย หลีกเลี่ยงการปะทะกับผู้คน แต่ถ้าไปสายๆ หรือบ่ายไปแล้วคงต้องแค่ไปชมวิว เช็คอินก็พอ รอบหน้าค่อยมาชิมของอร่อยกันอีกที อยากกินกาแฟอร่อยๆ จริงๆ คงต้องไป "ร้านสตรอรี่คัพ"บนถนนสาย 12 ร้านที่เค้าบอกว่ามีมิตรภาพอบอุ่นซ่อนอยู่ในแก้วกาแฟ ยังไงกัน ต้องพิสูจน์ละ
 
พิโนลาเต้ เขาค้อ
 

        ก่อนกลับบ้าน ก็ต้องซื้อของฝากติดไม้ติดมือกันหน่อย กลัวถูกกล่าวหาว่างก! มาทั้งทีไม่มีของฝากได้งัย ผักสดผลไม้ หรือเสื้อผ้าชาวเขาดี มีของฝากอยู่ตลอดเส้นทางเลย แต่วางโปรแกรมไปซื้อที่สวนรัชมังคลาดีกว่า แม่ค้าส่วนใหญ่เป็นชาวเขาหน้าตาน่ารัก และมีผักสดผลไม้ให้เลือกเยอะแยะ ไม่ถูกย้อมแมวแน่ๆ อยู่ตรงทางลงเขา จากแคมป์สนไปหล่มสัก ห่างจากแยกแคมป์สนซัก 8 กม.

        อีกจุดหนึ่งที่น่าแวะซื้อของ ก็คือไร่กำนันจุล อยู่ตรงสามแยกวังชมภู ห่างตัวเมืองเพชรบูรณ์มาเกือบ 20 กม. ตรงนี้เป็นร้านค้าโมเดิร์นเทรด ช็อปปิ้งกันได้ตามชอบใจเลย มีน้ำผลไม้นานาชนิด มีไวน์มัลเบอรี่ด้วย ที่สำคัญต้องซื้อปลาส้มกำนันจุล ของฝากประจำเพชรบูรณ์กลับไปฝากญาติๆ ซักหน่อย เดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึงเพชรบูรณ์

        อะเคร...โปรแกรมท่องเที่ยวคร่าวๆ เสร็จเรียบร้อย

        โทรจองรีสอร์ทสวยๆก่อนดีกว่า เค้าว่ามีรีสอร์ทเยอะมาก แต่รีสอร์ทที่สวยๆ ดีๆ มักเต็มเร็วมาก เพราะฉะนั้น ชักช้าจะไม่กันการณ์ ขอตัวไปโทรจองก่อนดีกว่า ไปละ!

 
เขาค้อ เพชรบูรณ์
 

 
เที่ยวเขาค้อตามฤดูกาล

ปลายฝนต้นหนาว อลังการทะเลหมอกเขาค้อ
ฝนมา ได้เวลาชมหมอก article
ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ ...หนาวนี้ที่เขาค้อ article
เขาค้อในฤดูฝน article
ปลายฝนต้นหนาว article
วัดพระธาตุผาแก้วหน้าฝน article
ตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด article
เขาค้อหน้าฝน ไม่เที่ยวช่วงนี้ จะไปเที่ยวช่วงไหน articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page