เขาค้อหน้าฝน ไม่เที่ยวช่วงนี้ จะไปเที่ยวช่วงไหน article

เริ่มต้นเดือนพฤษภาคมสายฝนก็โปรยปรายลงมาทั่วทั้งเขาค้อ ปลุกให้ชาวไร่ ชาวนา บนภูเขา ตื่นจากความสิ้นหวังในหน้าแล้ง ลุกขึ้นมาเตรียมเมล็ดพันธ์พืช เพื่อเพาะปลูกลงแปลงกันอีกรอบหนึ่ง เมล็ดพันธุ์ข้าวไร่ ข้าวโพด ขิง เผือก และอื่นๆ อีกหลายชนิด เริ่มถูกฝังลงบนผืนแผ่นดินลาดเอียงตามแนวเนินเขา รอให้น้ำฝนที่หลั่งรดลงมาเกือบทุกวัน ทำหน้าที่บ่มเพาะเพิ่มความชุ่มชื้น จนในที่สุด ก็งอกเงย เติบโต เป็นพืชไร่ที่เขียวขจี ไปทั่วทั้งภูเขา

เมื่อฝนเริ่มมา พืชไร่ เริ่มฟื้นตัว ก็ก่อให้เกิดความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้นมากมาย สัตว์เล็กๆ แมลงเล็กๆ ผีเสื้อภูเขามากมายก็เริ่มปรากฎตัวขึ้น พร้อมกับสภาพอากาศที่เย็นสบาย กระแสลมเอื่อยๆ ในแต่ละวัน ยังนำพาหมอกสีขาวที่ก่อตัวขึ้นตามแนวเนินเขาให้เคลื่อนตัว พร้อมอากาศเย็นๆ และกลิ่นความบริสุทธิ์ของสายหมอก มามอบให้กับชาวบ้านทุกคนที่อยู่บนเขา

จึงไม่น่าแปลกที่ชาวเขาค้อจะเรียกบรรยากาศฤดูฝนว่า "สวรรค์"

เขาค้อฤดูฝน

 นักท่องเที่ยวหลายคนอาจคิดว่า ไปเที่ยวเขาค้อก็ต้องไปฤดูหนาว เพราะมีโอกาสได้สัมผัสกํบความหนาวเย็น และได้ชมทะเลหมอกสวยๆ ที่จะมาให้ชมกันมากในฤดูหนาว แต่ในความเป็นจริงแล้ว หมอกที่เขาค้อกลับมีมากที่สุดในฤดูฝนต่างหาก และความสวยงามแบบสุดยอดก็อยู่ในฤดูฝนนี่เอง จนพูดกันติดปากว่า เป็นฤดูแห่ง "หมอกขาว และเขาเขียว" เรื่องนี้นักท่องเที่ยวที่นิยมธรรมชาติทราบกันดี และส่วนใหญ่ก็วางแผนมาชมหมอกกันในฤดูฝนเท่านั้น เพราะมีความเป็นไปได้ที่จะเห็นหมอกถึง 70-80% ขณะที่การชมหมอกในฤดูหนาวอาจต้องวัดดวงกันที่ 50%

สถานที่ท่องเที่ยว และบริเวณจุดชมวิวต่างๆ สามารถอวดโฉมความสวยงามกันได้ทุกวัน โดยสถานที่หลักๆ ที่ต้องแนะนำกันคือ

1. วัดพระธาตุผาแก้ว

สถานที่ ที่สามารถเรียกได้เต็มปากว่า "สวรรค์" เพราะองค์ประกอบต่างๆ ในฤดูฝนทำให้ที่นี่เป็นเหมือนสวรรค์จริงๆ จากทำเลที่ต้องที่อยู่บนสันเขาสูง รอบๆจะเป็นหุบเขาทั้ง 360 องศา สิ่งก่อสร้างโดยรอบ ทั้งองค์เจดีย์ รูปปั้นพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ และบ้านพักสำหรับนักปฏิบัติธรรม เมื่อถูกโอบล้อมไปด้วยเมฆหมอกแล้ว ทำให้บรรยากาศไม่ผิดไปจากสวรรค์ ที่เราสามารถจินตนาการกันได้

การได้เดินชมความสวยงามของวัดพระธาตุผาแก้ว ท่ามกลางหมอกสีขาวที่รายล้อมอยู่รอบตัวซักครั้ง จะทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศที่ลึกซึ้ง กินใจ เกินกว่าที่จะบรรยากาศกันได้เลยทีเดียว
 

เขาค้อฤดูฝน

 2. จุดชมวิวทะเลหมอก

 บริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัย เดิมทีเป็นแหล่งสำคัญของการเพาะปลูกพืชไร่ของชาวเขา เนินขาแต่ละลูกจะถูกไถพรวน เป็นแปลงเกษตร เป็นขั้นบันได เป็นร่องแปลงหลากหลายรูปร่าง รองรับน้ำฝนที่จะหล่นลงมาหล่อเลี้ยงพืชพรรณ แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่กลายเป็นรีสอร์ทน้อยใหญ่ผุดขึันมาแทนที่ เห็นเป็นบ้านเรือน สิ่งก่อสร้างมากมายตามแนวภูเขา แซมกับแปลงเกษตรที่ยังพอเหลืออยู่ แต่กระนั้น"อ่างเก็บน้ำรัตนัย" ก็ยังทำหน้าที่เป็นหัวใจสำคัญในการผลิตความชุ่มชื้น ผนวกกับทิวเขาสูงใหญ่ที่โอบล้อมอ่างเก็บน้ำอยู่อีก 3 ด้าน ทำให้ที่นี่ยังเป็นจุดผลิตทะเลหมอกที่สวยงาม และอลังการอยู่เสมอ

ทะเลหมอกที่บริเวณจุดชมวิวอ่างเก็บน้ำรัตนัยสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายมากในฤดูฝน บางครั้งนอกจากตอนเช้าตรู่แล้ว ยังเกิดทะเลหมอกตอนกลางวันแสกๆ หลังฝนตกด้วยซ้ำ

บริเวณนี้ มีรีสอร์ทที่เป็นจุดชมวิวสวยๆ อยู่มากมายให้เลือกไปพักผ่อนกัน เล็งหารีสอร์ทดีๆ ที่ถูกใจซักแห่งไปนอนตากฝนชมทะเลหมอก สูดอากาศอันบริสุทธิ์สดชื่น รับรองว่า "นอนเขาค้อ 1 คืน อายุยืน 1 ปี" จริงๆ

เขาค้อฤดูฝน

 3. จุดชมวิวสวยๆ อื่นๆ อีกมากมาย

ไม่ว่าจะจุดไหนที่ขับรถผ่านและเห็นวิวหมอกสวยๆ ลองจอดรถ แวะลงไปถ่ายรูป จะเห็นความสวยงามที่เกิดขึ้นอย่างดาย เช่นบริเวณริมถนนสาย 12 ที่ตัดไปตามแนวเนินเขา ก็มักจะได้เห็นหมอกขาว ล่องลอยอยู่ทั่วไปในบริเวณหุบเขาข้างถนน โดยมีจุดแวะชมวิวที่น่าสนใจคือบริเวณที่ทำการอุทยานเขาค้อ หน่วยผาซ่อนแก้ว ที่สามารถมองเห็นเจดีย์วัดพระธาตุแก้วท่ามกลางสายหมอก วันดีคืนดีอาจมีโอกาสได้เห็นน้ำตกหมอกจากยอดผาซ่อนแก้ว ณ จุดนี้ได้ด้วย

จุดชมวิวบริเวณ สวนรัชมังคลาภิเษก อยู่ริมถนนสาย 12 เช่นเดียวกัน เป็นจุดขายสินค้าของชาวไร่ ชาวเขา ที่มีวิวสวยงาม นอกจากจะได้ชมวิวแล้ว ยังสามารถเลือกซื้อยอดฟักม้งสดๆ ลูกฟักม้ง อโวคาโด้ แมคคาเดเมียนัท ลูกพลับ แอบเปิ้ล สาลี และผลไม้อื่นๆอีกมากมาย สดๆจากสวนจากไร่บนเขาค้อ และภูทับเบิก

จุดชมวิวบริเวณวัดกองเนียม ใกล้กับหอสมุดนานาชาติ จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ท่ามกลางสายหมอก โดยมีต้นค้อสูงใหญ่ประดับฉากสร้างความสวยงามให้กับผู้พบเห็น
 

เขาค้อฤดูฝน

 สำหรับคนที่เคยไปเที่ยวเขาค้อหน้าฝนมาแล้ว เชื่อว่าภาพและบรรยากาศจะประทับจิต จะตรึงตราตรึงใจ และย้อนกลับมาเที่ยวอีกแน่ๆ เพราะภาพความสวยงามของภูเขาท่ามกลางสายหมอก ไม่ได้หาชมกันได้ง่ายๆ มีเวลาให้ชมกันแค่ประมาณเดือนพฤษภาคม ถึงกลางเดือนตุลาคมในแต่ละปีเท่านั้น

รู้แล้วก็เตรียมวางแผนไปเที่ยวเขาค้อหน้าฝนกันดีกว่า ความสวยงามรออยู่ "ไม่เที่ยวช่วงนี้ จะไปเที่ยวช่วงไหน"
เที่ยวเขาค้อตามฤดูกาล

หนาวนี้ ที่เขาค้อ article
ปลายฝนต้นหนาว อลังการทะเลหมอกเขาค้อ
ฝนมา ได้เวลาชมหมอก article
ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ ...หนาวนี้ที่เขาค้อ article
เขาค้อในฤดูฝน article
ปลายฝนต้นหนาว article
วัดพระธาตุผาแก้วหน้าฝน article
ตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page