ฝนมา ได้เวลาชมหมอก article
เขาค้อ หน้าฝน

ฤดูกาลที่นักล่าทะเลหมอกรอคอยมาถึงแล้ว ฤดูฝน ฤดูที่สวยที่สุดของเขาค้อมาถึงแล้ว

ตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สายฝนเริ่มโปรยปรายลงมาที่เขาค้อแล้ว แม้ว่าในภูมิภาคอื่นฝนจะยังไม่มากนัก แต่ที่เขาค้อฝนตกเกือบทุกวัน นี่แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ในเขตป่า ของอุทยานแห่งชาติเขาค้อ ที่พวกเราหวงแหน และอนุรักษ์ไว้อย่างดี ทำให้ฝนตกชุกกว่าที่อื่นๆ ส่งผลให้พื้นที่ทางการเกษตรบนเขาที่มีอยู่หลายพันหลายหมื่นไร่ ที่ทอดตัวเรียงรายตามยอดเนินทั่วเขาค้อ ได้รับน้ำฝนอย่างถ้วนหน้า พืชผลต่างๆ ก็เริ่มเขียวขจีขึ้นมาทั้งภูเขาแล้ว

และก็ถึงเวลาที่สายหมอกเริ่มออกทำงานกันแล้ว แล้วนักล่าทะเลหมอกล่ะ พร้อมเดินทางกันหรือยัง ?
เขาค้อหน้าฝน

เป็นที่รู้กันในหมู่นักท่องเที่ยวที่ต้องการชมทะเลหมอกที่เขาค้อ และภูทับเบิกว่า หากต้องการชมทะเลหมอกอันอลังการ สวยงามยิ่งใหญ่ ก็ต้องรอจนกว่าจะถึงหน้าฝน ซึ่งจะมีโอกาสได้เห็นทะเลหมอกเกือบทุกวัน ทั้งบริเวณจุดชมวิวเขาค้อ บริเวณริมถนนสาย 12 ที่เป็นถนนที่มีวิวหมอกสวยที่สุด และส่วนที่ทะเลหมอกสวยที่สุดก็จะเป็นจุดชมวิวหลังวัดผาซ่อนแก้ว ที่จะทำให้วัดแห่งนี้กลายเป็นสวรรค์ท่ามกลางสายหมอก ซึ่งหาชมได้ไม่ยาก

และที่อลังการที่สุดก็จะเป็นทะเลหมอกที่ภูทับเบิก นักท่องเที่ยวจะได้ชมทะเลหมอกอันยิ่งใหญ่ หนานุ่มไปด้วยปุยเมฆ ล่องลอยปกคลุมพื้นที่ทั่วอำเภอหล่มเก่า และอำเภอเขาค้อ ทำให้ภูทับเบิกกลายเป็นภูเขากะหล่ำปลีทีมีสีเขียวปูพรมไปทั่วทั้งเขา และมียอดดอยที่โผล่ขึ้นมาท่ามกลางเมฆหมอก ซึ่งเป็นภาพสวยงามที่เรามักได้เห็นบ่อยๆ แต่น้อยคนนักจะรู้ว่า ภาพเหล่านี้จะเกิดขึ้นเฉพาะในฤดูฝนเท่านั้น
ภูทับเบิก หน้าฝน

หากนักท่องเที่ยวต้องการไปล่า ไปชม ทะเลหมอกในฤดูฝน ก็มีเคล็ดลับง่ายๆ คือภาวนาให้ฝนตกในวันที่เดินทางไปเที่ยว เพราะมีโอกาสสูงมากที่จะเกิดทะเลหมอกในวันถัดไป หมายความว่า หากฝนตกในวันนี้ หรือคืนนี้ ก็รอชมหมอกพรุ่งนี้ตอนสายๆ ได้เลย เมื่อพื้นดินและป่าไม้มีโอกาสได้โอบอุ้มความชื้นจากสายฝนไว้อย่างเต็มที่ และได้ปะทะกับแสงอาทิตย์อันร้อนแรงในวันถัดไป ก็จะเกิดมวลหมอกหนาแน่นเกิดขึ้นให้เห็นได้ง่ายๆ รอชมกันได้ตั้งแต่ 7.00-10.00 น. ไม่จำเป็นต้องเป็นช่วงเวลาเช้าตรู่เหมือนในฤดูหนาว เพราะต้องรอให้แสงแดดทำหน้าที่ละลายความชื้นกันซักนิด โดยเฉพาะบริเวณหลังวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว และภูทับเบิก ซึ่ง 2 จุดนี้ เป็นเขตติดต่อกัน หากมีหมอกที่ผาซ่อนแก้ว ก็จะมีหมอกที่ภูทับเบิกนั่นเอง
วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ

ส่วนจุดชมทะเลหมอกบริเวณบนจุดชมวิวเขาค้อ มี 3 จุดให้เลือกชม คือ 1.บริเวณจุดชมวิวตรงข้ามอำเภอเขาค้อ 2. จุดชมวิววัดกองเนียม และ3. จุดชมวิวเขาตะเคืยนโง๊ะ ซึ่งทั้ง 3 จุด อาจมีหมอกในฤดูฝน ไม่มากเท่ากับบริเวณผาซ่อนแก้ว และภูทับเบิก แต่ก็มีหมอกมาให้ชมสวยงามอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม ซึ่งอากาศค่อนข้างเย็นลงมากกว่าช่วงครึ่งฝนแรก มีโอกาสที่จะเกิดทะเลหมอกที่จุดชมวิววัดกองเนียม เป็นทะเลหมอกที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่ง เพราะสามารถมองเห็นทะเลหมอกทางทิศตะวันออก ที่มีแสงสีส้มของดวงอาทิตย์เป็นแบล็คกราวน์ ทาบทาให้ทะเลหมอกกลายเป็นสีส้มสลับกับเทือกเขาสลับซับซ้อน เกิดเป็นภาพที่สวยงาม ตรึงตาตรึงใจ
จุดชมวิว วัดกองเนียม เขาค้อ

รู้อย่างนี้แล้ว ก็เคลียร์งาน วางแผนการท่องเที่ยวสำหรับฤดูฝนนี้กันเถอะ อย่าเป็นคนกลัวฝนอีกต่อไป

เพราะมีเพียงปีละครั้งเท่านั้น ที่จะได้ชมความสวยงามอลังการของทะเลหมอกเขาค้อหน้าฝน ถ้าพลาดไป จะถือว่าน่าเสียดายมาก
จุดชมวิว เขาค้อ

 
เที่ยวเขาค้อตามฤดูกาล

หนาวนี้ ที่เขาค้อ article
ปลายฝนต้นหนาว อลังการทะเลหมอกเขาค้อ
ลมหนาว สายหมอก ดอกไม้ และสตรอเบอรี่ ...หนาวนี้ที่เขาค้อ article
เขาค้อในฤดูฝน article
ปลายฝนต้นหนาว article
วัดพระธาตุผาแก้วหน้าฝน article
ตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด article
เขาค้อหน้าฝน ไม่เที่ยวช่วงนี้ จะไปเที่ยวช่วงไหน articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page