ทะเลหมอกเขาค้อ article

ทะเลหมอกเขาค้อ

ทะเลหมอกบนเขาค้อ บริเวณที่เกิดทะเลหมอกบนเขาค้อ คือบริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัย ซึ่งอยู่ริมเส้นทางถนนสายหลัก 2196 บริเวณตรงข้ามกับสถานที่ราชการในอำเภอเขาค้อ นักท่องเที่ยวสามารถหาพื้นที่ชมทะเลหมอกได้มากมายหลายจุด ขนานกันไปกับถนนสายนี้ ทะเลหมอกเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น จนถึงเวลาประมาณ 8 โมงเช้า จุดที่นิยมไปชมกันมากที่สุด คือบริเวณศาลาชมวิวเขาค้อ, ไปรษณีย์เขาค้อ, ชุมสายโทรศัพท์เขาค้อ จุดบริเวณที่ตั้งของรีสอร์ทเขาค้อทะเลหมอก, พรสวรรค์รีสอร์ท,เขาค้อสวิส, รุ่งอรุณรีสอร์ท, ภูอาบหมอก, ภูชิดหมอก, ฟ้าใสหมอกสวยรีสอร์ท,The Sense วิวทะเลหมอกเขาค้อ, บ้านไร่ระเบียงหมอก, แทนรักทะเลหมอก, ภูผาหมอกเขาค้อ และบริเวณใกล้เคียง  เช่นสถานที่ราชการ ที่อยู่ติดๆกัน สถานีตำรวจภูธรเขาค้อ และโรงเรียนร่มเกล้าเขาค้อ

มีรีสอร์ทอีกหลายแห่ง ที่สามารถพักแรมในบ้านพัก หรือกางเต็นท์นอน เพื่อชมทะเลหมอกยามเช้า ที่หน้าบ้านกันเลย ส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณจุดชมทะเลหมอกริมถนนสาย 2196 นี้ บางรีสอร์ทอาจต้องเข้าซอย หรืออยู่ต่ำลงไปอีกนิดหนึ่ง แต่ก็สามารถชมทะเลหมอกได้เช่นกัน บางวันที่มีหมอกหนาแน่น รีสอร์ทที่อยู่ต่ำ ก็จะถูกหมอกคลุม กลายเป็นส่วนหนึ่งของทะเลหมอก เป็นบ้านในสายหมอก ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

ปกติสามารถชมทะเลหมอกบนเขาค้อได้เกือบทุกวันในฤดูฝน และฤดูหนาว โดยเฉพาะในวันที่มีความชื้นสูง และไม่มีลม ซึ่งสามารถสังเกตได้ว่าคืนใดมีน้ำค้างแรง และไม่มีกระแสลม เช้าวันรุ่งขึ้นมักจะมีทะเลหมอก นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องทำใจล่วงหน้าสำหรับวันที่ไม่มีทะเลหมอกด้วย เนื่องจากไม่สามารถคาดเดาได้อย่างแม่นยำ ว่าวันใดจะเกิดทะเลหมอก หรือวันใดจะไม่มีทะเลหมอก อย่างไรก็ตาม แม้วันที่ไม่มีทะเลหมอกเกิดขึ้น ก็ถือว่าการพักได้มาผ่่อนบนเขาค้อ ได้ชมวิวในมุมสูง บนยอดเขา ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์สดชื่น ก็เพียงพอสำหรับการชาร์จแบต เพื่อเติมแรงไว้สำหรับการทำงานในวันต่อๆ ไป

 

 

จุดกางเต็นท์

สามารถกางเต็นท์ในรีสอร์ทเกือบทุกแห่ง ซึ่งจะเสียค่าบริการรายบุคคล ประมาณ 100-400 บาท ตามอัตราของแต่ละรีสอร์ท เป็นค่าที่พักรวมกับอาหารเช้า และบริการเสริมอื่นๆของรีสอร์ท เช่นการใช้ห้องน้ำ และเครื่องทำน้ำอุ่น แต่หากต้องการกางเต็นท์ในพื้นที่ราชการ บริเวณนี้ ก็สามารถกางเต็นท์ได้ที่ ชุมสายโทรศัพท์เขาค้อ-บริเวณศาลาชมวิว-ที่ทำการไปรษณีย์เขาค้อ รวมถึงสถานที่ราชการอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งส่วนใหญ่เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้ามากางเต็นท์พักแรม ในช่วงเทศกาล หรือหากไม่ต้องการพักแรมเบียดเสียดกัน ก็หาที่พักที่ไกลออกไปสักนิดในบริเวณอื่น แล้วค่อยขึ้นมาชมทะเลหมอกยามเช้า ก็สะดวกกว่ามาก

 
เที่ยวเขาค้อ

อนุสรณ์สถาน article
พระตำหนักเขาค้อ article
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว article
เจดีย์กาญจนาภิเษก article
หอสมุดนานาชาติ article
น้ำตกศรีดิษฐ์ article
ไร่บี.เอ็น. article
แก่งบางระจัน article
สถานีเกษตรที่สูงเขาค้อ article
ภูแก้วแอดเวนเจอร์ปาร์ค article
รูท 12 article
สวนป่าหิมพานต์ article
ไร่กาแฟจ่านรินทร์ article
ทุ่งกังหันลมเขาค้อ articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.