ไร่กาแฟจ่านรินทร์ article

 

ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ

นอกจากเขาค้อจะเป็นดินแดนแห่งขุนเขาและทะเลหมอกแล้ว ที่นี่ยังเป็นทำเลทองสำหรับการทำการเกษตรด้วย เนื่องจากมีทำเลที่ตั้งอยู่บนภูเขา ความสูงตั้งแต่ 700 - 1300 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้สามารถปลูกพืชพรรณได้หลากหลายชนิด มากกว่าการเกษตรที่ทำกันโดยทั่วไปบนพื้นที่ราบลุ่ม

 

บรรดาพืชผลที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขาค้อ มีอยู่มากมาย นอกจากพืชผักผลไม้เมืองหนาว เช่น สตรอเบอรี่ อโวคาโด้ แมคคาเดเมียนัทแล้ว ยังมีกาแฟอราบิก้าพันธุ์ดี จาก"ไร่กาแฟจ่านรินทร์" ที่เป็นไร่กาแฟ ปลอดสารพิษ ได้รับรางวัล เกษตรกรดีเด่น แปลง GPA เกษตรอินทรีย์ ของกรมวิชาการเกษตรมาแนะนำให้นักท่องเที่ยวที่ชอบท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ ได้ลองมาสัมผัสไร่กาแฟแห่งความสุขของเขาค้อกัน

 

ไร่กาแฟจ่านรินทร์ ตั้งอยู่ใน ต.ริมสีม่วง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เป็นไร่สวนผสมที่ปลูกพืชผักผลไม้ไว้หลากหลายชนิด ตามหลักทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีการบริหารจัดการให้พืชผลต่างๆ ออกดอก ออกผล ได้ผลผลิตหมุนเวียนกันตลอดทั้งปี โดยพระเอกของไร่ ก็คือ กาแฟน่าจรินทร์ ซึ่งเป็นกาแฟพันธุ์อราบิก้า ที่ออกผลค่อนข้างดก และเป็นผลิตภัณฑ์หลักของไร่ ที่ส่งขายเมล็ดกาแฟสด ออกไปยังร้านกาแฟต่างๆ ทั่วเขาค้อ และพื้นที่ใกล้เคียง

ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ
ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ

จุดเด่นของการแวะเข้ามาเที่ยวไร่กาแฟจ่านรินทร์ คือการได้มาสัมผัสวิถีเกษตกรขนานแท้ ที่ปลูกพืชผักผลไม้บนเขาค้อ ซึ่งนอกจากจะได้มาชิมกาแฟสดๆ จากไร่กันโดยตรงแล้ว ยังสามารถขออนุญาตเจ้าของไร่ เดินเที่ยวชมไร่กาแฟ ดูผลไม้ พืชผักต่างๆ ที่ปลูกหมุนเวียนกันอยู่ในสวนได้ด้วย

บ่อยครั้งที่ทางไร่ให้การต้อนรับคณะนักศึกษา หรือคณะบุคคลที่สนใจต้องการมาดูงาน หรือเรียนรู้นอกตำรา ในการทำเกษตรแผนใหม่ โดยต้องมีการติดต่อนัดหมายกันล่วงหน้า ซึ่งจะมีจ่านรินท์ รับหน้าที่เป็นวิทยากรผู้ถ่ายทอดความรู้ วิทยาการ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ในการทำการเกษตรปลอดสารพิษ ภายใต้ทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากไร่กาแฟจ่านรินทร์ ติดมือกลับบ้านไปเป็นของฝากที่มีคุณค่าจากเขาค้อแท้ๆ เช่นพืชผักผลไม้ปลอดสารพิษ และเมล็ดกาแฟสด ที่ปลูกเอง ผลิตเอง และขายเอง สดใหม่และปลอดภัยอย่างแน่นอน

การท่องเที่ยวในลักษณะนี้ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ที่ต้องการแสวงหาความสุขกับธรรมชาติ ต้องการเรียนรู้ถึงวิถีความเป็นอยู่แบบเรียบง่าย ที่สามารถสร้างคุณค่าให้กับชีวิต

จ่านรินทร์ ศรีมรกตมงคล เจ้าของสวน ได้รับรางวัลมามากมาย ทั้งในระดับจังหวัด และระดับประเทศ ไร่กาแฟจ่านรินทร์ได้รับใบรับรองมาตรฐานระบบการจัดการคุณภาพการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (GAP) ในปี 2555 โดยกรมวิชการเกษตร จึงการันตี ถึงความสามารถ และผลงานที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี

 

ที่ตั้ง :
เลขที่ 63 หมู่ 3 ต.ริมสีม่วง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ 67270

โทร : 084-453-2498, 089-227-2758

Facebook : https://www.facebook.com/janarincoffee

Facebook : https://www.facebook.com/kittiyacoffee

ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ
ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ
ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ   ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ
ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ   ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ
ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ   ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ
ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ   ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ

 
เที่ยวเขาค้อ

ทะเลหมอกเขาค้อ article
อนุสรณ์สถาน article
พระตำหนักเขาค้อ article
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว article
เจดีย์กาญจนาภิเษก article
หอสมุดนานาชาติ article
น้ำตกศรีดิษฐ์ article
ไร่บี.เอ็น. article
แก่งบางระจัน article
สถานีเกษตรที่สูงเขาค้อ article
ภูแก้วแอดเวนเจอร์ปาร์ค article
รูท 12 article
สวนป่าหิมพานต์ article
ทุ่งกังหันลมเขาค้อ articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page