ภูทับเบิก article

 

ภูทับเบิกเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ ตั้งอยู่ในอำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,768 เมตร ทำให้มีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี และหนาวจัดในฤดูหนาวระหว่างเดือนธันวาคม ถึงต้นเดือนมกราคม ความสวยงามของภูทับเบิก เกิดจากลักษณะภูมิประเทศที่อยู่บนยอดเขาสูง ตัดกับพื้นราบด้านล่างของอำเภอหล่มเก่า ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นกลุ่มทะเลภูเขาในบริเวณอำเภอเขาค้อ ทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพเบื้องล่างได้สวยงามกว้างไกลสุดลูกตา ท่ามกลางกลุ่มเมฆ หมอก ที่มักเคลื่อนตัวอยู่เบื้องล่างจุดชมวิว ราวกับว่ากำลังยืนอยู่เหนือเมฆ

เสน่ห์สำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ต้องมาเยี่่ยมชม คือการทำไร่กะหล่ำปลีของชาวม้งบนภูทับเบิก ในช่วงฤดูฝน และต้นฤดูหนาว ซึ่งมีการปลูกกะหล่ำปลีกันโดยทั่วไปบนภูทับเบิก ปูพรมทุกยอดเขา กินพื้นที่หลายพันไร่ กลายเป็นภาพทุ่งกะหล่ำปลีสีเขียว เรียงรายสลับซับซ้อนกันไปตามแนวระลอกเนินเขา ตัดกับสีครามของท้องฟ้า และสีขาวนวลตาของสายหมอก

 

ภูทับเบิก ดินแดนแห่งความหนาว ที่มีดาวเกลื่อนดิน

เนื่องจากภูทับเบิกเป็นยอดเขาสูง ทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพได้โดยรอบ โดยเฉพาะฝั่งทิศตะวันออก และทิศใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกับ อ.หล่มสัก และอ.เขาค้อ ที่มักมองเห็นทะเลหมอกในตอนเช้าได้จาก 2 ทิศนี้ ขณะที่ช่วงเวลากลางวัน สามารถมองเห็นพื้นด้านล่างของอำเภอหล่มเก่า และอำเภอหล่มสัก  รวมถึงทะเลภูเขาของอำเภอเขาค้อได้ทั้งหมด วันที่ฟ้าแจ่มใสก็มองเห็นไกลไปถึงภูหลวง ภูกระดึง ส่วนในช่วงเวลากลางคืนจะเห็นดวงไฟระยิบระยับ จากตัวเหมืองหล่มสัก หล่มเก่าได้อย่างชัดเจน ทำให้เกิดภาพที่สวยงาม เพราะขณะที่แหงนมองดวงดาวมากมายนับหมื่นนับแสนบนท้องฟ้า ก็สามารถเห็นดวงดาวระยิบระยับนับแสนดวงบนพื้นดินด้วยเช่นเดียวกัน

 

พื้นที่บน ภูทับเบิก เป็นพื้นที่เปิดกว้าง นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมวิวบนยอดเขาได้อย่างอิสระ ตั้งแต่บริเวณจุดชมวิว ซึ่งเป็นพื้นที่สูงที่สุด เดินลัดเลาะไปตามไร่กะหล่ำปลี หรือเลียดขนานไปตามแนวผา เพื่อชมวิวทะเลหมอกในยามเช้า ชมวิวทะเลภูเขาในช่วงกลางวัน วิวบนภูทับเบิกเป็นวิวสวย เนื่องจากลักษณะพื้นที่เป็นที่โล่งไม่มีต้นไม้ใหญ่ จากการที่ชาวเขาเตรียมพื้นที่ไว้สำหรับการปลูกผักหมุนเวียนตลอดทั้งปี ทำให้ทัศนียภาพสวยงามและมองออกไปได้กว้างไกล นอกจากนี้ในช่วงปลายฤดูหนาวจะมีดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งในพื้นที่ป่า อุทยานภูหินร่องกล้า และบางส่วนในพื้นที่ไร่กะหล่ำปลี เป็นสีชมพูแซมกับทุ่งกะหล่ำปลีสีเขียวอย่างสวยงาม

นอกจากบริเวณจุดชมวิวภูทับเบิกแล้่ว ยังมีสถานที่น่าสนใจที่สามารถท่องเที่ยวได้อีกเช่น การเดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านทับเบิก เที่ยวชมวิถีชีวิตธรรมชาติของชาวเขาเผ่าม้งในพื้นที่ ที่ยิ้มแย้มต้อนรับนักท่องเที่ยวเสมอ สามารถแวะไหว้พระที่วัดป่าภูทับเบิก จุดรองรับน้ำค้างกลางหาวสำหรับทำพระราชพิธีสำคัญของประเทศ และชมวิวสวยๆ จากภูเขากระหล่ำปลี ด้านในหมู่บ้าน

 

ปัจจุบัน ภูทับเบิก มีสิ่งอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวบนจุดชมวิวหลายอย่าง มีร้านค้าเล็กๆ จากชาวกลุ่มตัวแทนบ้านทับเบิกตั้งไว้ให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการรับประทาน อาหาร ซื้อของที่ระลึก ตลอดจนพืชผักจากชาวเขาบนดอย ซึ่งมีผักหมุนเวียนกันไปตามฤดูกาล เช่นหัวกระหล่ำปลี แครอท ฟักแม้ว ฯลฯ นอกจากนี้มีเต็นท์ให้เช่า ไว้คอยบริการให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปนอนสัมผัสความหนาวเย็นบนยอดภู มีบ้านพักหลังเล็กให้บริการ และยังมีห้องอาบน้ำ และห้องน้ำจำนวนมาก ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างแรมด้วย

 

การพักแรม :
นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต้องพักแรมด้วยการกางเต็นท์นอนบนพื้นที่หลายส่วน ที่ทางภูทับเบิกจัดไว้ให้ โดยสามารถนำเต็นท์มาเอง หรือเช่าเต็นท์พร้อมเครื่องนอนจากเจ้าหน้าที่ได้ ส่วนรีสอร์ทที่พักกำลังมีการก่อสร้างเพิ่มเติมอยู่หลายแห่ง แต่ยังถือว่ามีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนนักท่องเที่ยว วิธีที่ดีที่สุดจึงควรนำเต็นท์และอุปกรณ์กันหนาวมาเอง พร้อมทั้งสามารถเช่าเตา สำหรับปิ้งย่าง ทำอาหารได้จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามในช่วงเทศกาล สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้อาจไม่เพียงพอกับความต้องการ เนื่องจากปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มจำนวนสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในแต่ละปี ฉะนั้นหากมีการเดินทางในช่วงเทศกาลสำคัญในฤดูหนาว ควรเตรียมเต็นท์พัก อุปกรณ์การนอน และอาหารสำเร็จรูป หรืออุปกรณ์ประกอบอาหารไปด้วย จะสะดวกมากขึ้น


 

ที่ตั้ง :
ภูทับเบิกตั้งอยู้่ใน ต.วังตาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ห่างจากอ.หล่มเก่า 40 กม. และห่างจากตัวจังหวัดเพชรบูรณ์ประมาณ 97 กม.
การเดินทาง :
เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น ยังไม่มีรถสาธารณะ กรณีที่ไม่ได้นำรถยนต์มา สามารถติดต่อเช่ารถท่องเที่ยวได้ที่เขาค้อ บริเวณแยกแคมป์สน หรือบริเวณทุ่งสมอ หรือติดต่อรถเช่าจากอ.หล่มสัก
รถยนต์ที่ใช้สำหรับการขึ้นภูทับเบิก ควรเป็นรถที่มีกำลังแรง อย่างน้อย 1500 ซีซี หรือเป็นรถปิคอัพ เนื่องจากเป็นภูเขาสูงชัน ผู้ขับขี่ควรมีประสบการณ์ในการขับรถขึ้นเขาแล้ว ส่วนผู้ที่ไม่ชำนาญการขับรถ สามารถขึ้นภูทับเบิกได้ทาง ภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เนื่องจากเป็นพื้นที่ติดต่อกัน 

ระยะการปลูกกะหล่ำปลี :
ท่านที่ต้องการชมไร่กระหล่ำปลีของชาวเขา สามารถขึ้นชมได้ 2 ช่วง คือประมาณปลายเดือนมิถุนายน-สิ้นเดือนสิงหาคม และช่วงเดือนตุลาคม-ถึงกลางเดือนธันวาคม ส่วนที่เหลือจะเป็นช่วงที่ทะยอยปลูก และระยะเก็บหัวกะหล่ำ ซึ่งมีกะหล่ำให้ชมแต่ไม่เต็มพื้นที่มากนัก

ดูรายละเอียด : ที่พัก รีสอร์ทภูทับเบิก

                   สถานที่กางเต็นท์ภูทับเบิก
ที่เที่ยวรอบๆ เขาค้อ

เขาค้อ article
ทุ่งแสลงหลวง article
น้ำหนาว article
ภูหินร่องกล้า article
ภูเรือ articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page