เดินป่าศึกษาธรรมชาติ article

ทุ่งโนนสน อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

ทุ่งโนนสน อช.ทุ่งแสลงหลวง

ทุ่งโนนสน เป็นทุ่งโล่งที่มีดอกไม้นานาชนิด ถือว่าเป็นเพชรเม็ดงามของ อช.ทุ่งแสลงหลวง และถือเป็นทุ่งดอกไม้ที่สวยงามติดอันดับ 1 ใน 10 ของทุ่งดอกไม้เมืองไทย มีลักษณะเป็นที่ราบบนยอดเขา เป็นลานทุ่งดอกไม้ บนลานหินทราย ท่ามกลางป่าสนที่งดงาม บนเนื้อที่ประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร มีดอกไม้ หลากสีผลัดกันเบ่งบานสะพรั่งในช่วงฤดูที่เปิดให้ท่องเที่ยว เช่น ดุสิตา เอื้องม้าวิ่ง เอื้องนวลจันทร์ ยี่โถ ปีนัง กระดุมเงิน ดอกจันทร์จรัส สาหร่ายข้าวเหนียว และต้นจอกปวาย ไม้กินแมลงที่มีกลไกการจับแมลง นักท่องเที่ยวสามารถ เที่ยวชมทุ่งดอกไม้ ทุ่งหญ้า ป่าสน ทุ่งดอกกระดุมเงินสีขาว ทุ่งดอกกุงสีเหลือง เที่ยวชมดอกไม้ป่า นานาชนิด

นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินป่า ไปยังทุ่งโนนสน ต้องเป็นขาลุยกันจริงๆ เพราะที่ตั้งอยู่กลางทุ่งลึกต้องนั่งรถเป็นระยะทาง 16 กม. และเดินเท้าต่ออีกประมาณ 15 กม. เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมเพียงปีละ 2 เดือน คือประมาณปลายเดือนตุลาคม ถึงเดือนธันวาคม ขณะที่บางปีก็ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไป เนื่องจากที่นี่เป็นทุ่งดอกไม้ธรรมชาติ ที่งดงามที่สุดของเมืองไทย และมีสภาพที่ค่อนข้างเปราะบาง ควรอนุรักษ์เป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามการที่ได้ตั้งแคมป์ และ ชมทุ่งดอกไม้ที่ทุ่งโนนสน ถือเป็นสุดยอดแห่งการเดินป่าครั้งหนึ่งในชีวิตเลยทีเดียว

ภายในทุ่งโนนสน ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก มีเพียงเต็นท์ให้ เช่าสำหรับนักท่องเที่ยว พักได้เต็นท์ละ 3-5 คน ราคา 400-500 บาท ในกรณีที่นำเต็นท์มาเองเสีย ค่าพื้นที่กางเต็นท์ คนละ30 บาท/คืน และต้องเตรียม สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆไปเองทั้งเต็นท์ อาหารและน้ำดื่ม

ทุ่งโนนสน อช.ทุ่งแสลงหลวง

นอกจากทุ่งโนนสนแล้ว ภายในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง(หน่วยหนองแม่นา เขาค้อ) ยังมีจุดท่องเที่ยวสำหรับการเดินป่าที่น่าสนใจอีกหลายจุด เช่น

1. ทุ่งแสลงหลวง
อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ หนองแม่นาประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นทุ่งหญ้าแบบสะวันนา มีพื้นที่เป็นที่โล่งกว้าง ใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 16 ตารางกิโลเมตร ตามเส้นทางจะตัดผ่านป่าเบญจพรรณจะพบสัตว์ป่า ออกมาหากินตาม ข้างทาง และมีพันธุ์ไม้ดอกมากมาย
2. ทุ่งนางพญา
เป็นทุ่งหญ้าแบบสวันนาเช่นเดียวกันมีเนื้อที่ประมาณ 5 ตรกม. เป็นป่าสนที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งในช่วง ปลายฤดูฝนต่อ ถึงฤดูหนาวหากมาในช่วงเช้าก่อน 10 โมง จะได้พบความความงามของแสงแดดที่พาดผ่านบริเวณป่าสน งดงาม ยิ่งนัก ทุ่งหญ้าแห่งนี้จะมีความสวยงามเหมาะแก่การนั่งรถชมวิว และตั้งค่ายพักแรม การเดินทางจาก ทุ่งแสลงหลวงไปอีกประมาณ 16 กม. นักท่องเที่ยวบางกลุ่มก็นิยมขับรถเข้ามากางเต้นท์กันที่นี่
3. สะพานแขวน
อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 3 กิโลเมตร บริเวณสองข้างทางจะตัดผ่านป่าตลอดเส้นทาง มีความร่มรื่นเหมาะแก่การพักผ่อน
4. แก่งวังน้ำเย็น
ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ หนองแม่นาประมาณ 7 กิโลเมตร อยู่ระหว่างเส้นทางเดียวกับทุ่งโนนสน ระหว่าง เส้นทางเดินสภาพป่าจะค่อย ๆ เปลี่ยนไปจากทุ่งหญ้าสู่ป่าเต็งรังสลับด้วยป่าสนและป่าเบญจพรรณ ส่วนบริเวณ ป่าดิบชื้นริมลำธารน้ำตกจะมีความหลากหลายของพืชพรรณไม้ใหญ่ที่พื้นป่าก็มีพรรณไม้แปลกตาขึ้นอยู่มากมาย เช่น เฟิร์น และบอนต่าง ๆ
5. ขี่จักรยานชมทุ่งหญ้าสะวันนา
เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอยการปั่นจักรยานชมธรรมชาติ เส้นทางหนองแม่นาเข้าสู่ ทุ่งนางพญา ระยะทาง 15 ก.ม. ทางจะเป็นทางวิบาก ขรุขระ หรืออาจจะปั่นชมธรรมชาติในบริเวณอุทยานก็ได้ ทาง อุทยานฯจะมีจักรยานให้เช่า วันละ 200 บาท

ติดต่อสอบถาม : ตู้ ปณ. 64 อ. เมืองพิษณุโลก จ. พิษณุโลก 65000
โทรศัพท์ : 055 268 019
อีเมล : thung_s_l@hotmail.com, punyanut_muengdang@hotmail.com

 อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

สำหรับนักเดินป่าที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติของป่าสน ป่าไม้ผลัดใบ ทีน้ำหนาวเหมาะเป็นที่สุด

ป่าน้ำหนาวเป็นป่าไม้ผืนใหญ่ติดต่อกัน ประกอบด้วยป่าหลายชนิดประกอบด้วย
          ป่าดิบชื้น พบบริเวณหุบเขาและริมลำห้วย ชนิดพันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ ยาง ตะเคียนทอง มะหาด ยมหอม ฯลฯ พืชพื้นล่างเป็นหวาย และปาล์ม เป็นต้น
          ป่าดิบเขา เป็นป่าส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติพบขึ้นบริเวณยอดเขาที่มีความสูงจากระดับ น้ำทะเลตั้งแต่ 800 เมตรขึ้นไป พันธุ์ไม้ที่ขึ้นบริเวณนี้ส่วนใหญ่เป็นก่อสกุลต่างๆ เช่น ก่อเดือย ก่อแป้น ก่อตาหมูน้อย ก่อตาหมูหลวง เป็นต้น
          ป่าเบญจพรรณ พบขึ้นตามไหล่เขาต่อจากป่าดงดิบทางด้านทิศตะวันตกของอุทยานแห่งชาติ และกระจัดกระจายเป็นหย่อมๆ ทางด้านตะวันออกของอุทยานแห่งชาติ พันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ ประดู่ แดง ตะแบก งิ้วป่า ยอป่า ชิงชัน ซ้อ เป็นต้น
          ป่าสนเขา พบในที่ประมาณ 700-900 เมตรจากระดับน้ำทะเล ลักษณะเป็นป่าโปร่งมีสนสามใบ และส่วนใหญ่จะขึ้นปะปนอยู่กับป่าเต็งรัง พืชพื้นล่างส่วนใหญ่เป็นหญ้าคา พบทางตอนใต้ของอุทยานแห่งชาติบริเวณสวนสนภูกุ่มข้าว ดงแปก และที่ทำการอุทยานแห่งชาติ
          ป่าเต็งรัง เป็นป่าโปร่งขึ้นอยู่บริเวณที่แห้งแล้ง ความอุดมสมบูรณ์ของดินต่ำ หน้าดินตื้น เป็นกรวดหรือลูกรัง ทำให้ต้นไม้แคระแกร็น พันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ เต็ง รัง เหียง กราด รกฟ้า ฯลฯ พืชพื้นล่างส่วนใหญ่เป็นหญ้าเพ็ก พบบริเวณตอนกลางของอุทยานแห่งชาติทั้งสองข้างทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 และทุ่งหญ้า ประกอบไปด้วยหญ้าคา หญ้าเพ็ก มีพันธุ์ไม้ใหญ่ปะปนอยู่บ้าง เช่น ติ้ว กระโดน และแต้ว เป็นต้น

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวได้จัดทำทางเดินเท้าสำหรับเที่ยวชมธรรมชาติในป่าไว้ หลายสาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวผู้ชอบเดินป่าสามารถชมธรรมชาติได้ทั่วถึง ก่อนการเดินศึกษาธรรมชาติต้องแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทราบก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเอง ดังนี้

เส้นทางเดินสายที่ 1 เป็นระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร เริ่มต้นจากทางแยกใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระหว่างทางจะได้เห็นสัตว์ป่าบางชนิด ได้แก่ หมาไม้ และนกชนิดต่างๆ โดยเฉพาะในฤดูฝนจะพบรอยช้างจำนวนมาก เส้นทางนี้วนกลับออกมาสู่บริเวณทางเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

สวนสนบ้านแปก เส้นทางเดินสายที่ 2 เริ่มจากทางเดินตรงข้ามที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ลัดเลาะผ่านป่าเต็งรัง ผ่านบ่อดินโป่งซึ่งมีช้าง กวาง และสัตว์อื่นๆ ไปกินอยู่เสมอ ทางสายนี้จะไปสิ้นสุดที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ นน.4 (ซำบอน) รวมระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร และถ้าเดินกลับที่พักต้องเดินต่ออีกประมาณ 5 กิโลเมตร หากต้องการเดินชมธรรมชาติต่อ สามารถใช้เส้นทางเดินเท้าอันราบเรียบที่ทางอุทยานแห่งชาติจัดไว้ โดยเริ่มต้นจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ เส้นทางนี้ผ่านใจกลางอุทยานแห่งชาติ สุดทางจะเป็นจุดเด่นอยู่ท่ามกลางสวนสน เมื่อขึ้นไปยืนอยู่บนเนินภูกุ่มข้าวจะเห็นยอดสนในบริเวณสวนสนอยู่ในระดับสาย ตาเป็นแนวติดต่อกันเป็นพืดทั้งสี่ทิศ มองดูแล้วคล้ายๆ กับท้องทะเลยอดสนก็มิปาน และระหว่างทางเดินก็อาจจะได้พบสัตว์ป่า เช่น ช้างป่า กวางป่า เก้ง อีกด้วย ระยะทางจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติถึงสวนสนประมาณ 12 กิโลเมตร

เส้นทางที่ 3 จุดเริ่มต้นอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปประมาณ 800 เมตร เป็นทางเข้าชมป่าสน หรือภาษาพื้นเมืองเรียกว่า ป่าแปก ทางสายนี้นักท่องเที่ยวจะได้ชมไม้สนขึ้นเรียงรายอยู่เป็นระยะๆ และอาจจะได้พบช้างป่า กวางป่า เก้ง รวมทั้งรอยเท้าเสือด้วย

นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวยังมีเส้นทางเดินป่าระยะไกลอีก 3 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางพิชิตยอดภูผาจิต ระยะทางไป-กลับ ประมาณ 15 กิโลเมตร เส้นทางเที่ยวถ้ำห้วยประหลาด ระยะทางไป-กลับ ประมาณ 15 กิโลเมตร และ เส้นทางเที่ยวป่าผาล้อม-ผากลอง ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร

ติดต่อสอบถาม : อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อ. น้ำหนาว จ. เพชรบูรณ์ 67260
โทรศัพท์ : 056 729 002 อีเมล์
reserve@dnp.go.th


ป่าบางระจัน
เส้นทางเดินป่า ใหม่ล่าสุด ที่น้อยคนจะรู้จัก ทำให้ที่นี่คงความสมบูรณ์ของป่าแท้ๆ จากธรรมชาติเต็ม 100% เส้นทางเดิน ผ่านป่าที่หลากหลาย ทั้งป่าไม้ดิบชื้น ป่าสน ป่าหญ้า ป่าเฟิร์น สิ้นสุดเส้นทางที่น้ำตกจากแหล่งต้นน้ำ ลำน้ำเข็กที่น้อยคนจะได้ไปถึง ขากลับนั่งเรือล่องแก่งบางระจัน ตื่นตากับธรรมชาติสีเขียวริมลำธาร

กิจกรรมท่องเที่ยว
    เดินศึกษาธรรมชาติ
    นั่งเรือพายล่องน้ำเข็ก
    ศึกษาประวัติศาสตร์การต่อสู้ยุคเขาค้อเดือดระอุ
    ศึกษาเรียนรู้ชีวิตแมงกะพรุนน้ำจืด

โปรแกรมท่องเที่ยว

โปรแกรมที่ 1 แบบพักแรมในป่า 2 วัน 1 คืน

เดินศึกษาธรรมชาติ นั่งเรือพายล่องลำน้ำเข็ก เดินป่าระยะทาง 6 กิโลเมตรนั่งเรือพายตามลำน้ำเข็กระยะทาง 7 กิโลเมตร โดยเริ่มเส้นทางจากสำนักงานอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง (หนองแม่นา สัมผัสธรรมชาติที่หลากหลาย ผ่านทุ่งคอกสัตว์ (อนุบาลสัตว์ป่าเพื่อปลดปล่อย) ทุ่งดอกกระเจียว ป่าสน ทุ่งหญ้าและดงเฟริ์น สืบค้นร่องรอยการต่อสู้ทางประวัติศาสตร์ยุคเขาค้อเดือดระอุ ศึกษาพันธุ์ไม้ พืชสมุนไพร น้ำตกต้นน้ำเข็ก เพลินเพลินกับการดูนกนานาชนิด หลังจากนั้นล่องเรือพายชมธรรมชาติสองฝั่งลำน้ำเข็ก พักค้างแรมกลางป่าริมแม่น้ำ สัมผัสการดำรงชีวิตในป่า ศึกษาวิถีชีวิตแบบชาวบ้าน พักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอย่างอบอุ่น

 

เส้นทางป่าบางระจัน มีระยะทางประมาณ 6 กม.จัดขึ้นโดยชาวบ้านที่รวมตัวกันเป็น “กลุ่มชุมชนคนรักป่าหนองแม่นา-ทานตะวัน” ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จัดกิจกกรมท่องเที่ยวให้ กับนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าไปสัมผัสธรรมชาติ ในป่าแห่งทุ่งแสลงหลวง เริ่มต้นจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง(หนองแม่นา)

แก่งบางระจัน เขาค้อ
อัตราค่าบริการ
5 คนขึ้นไปคนละ 800 บาท หรืออัตราเหมาจ่าย ต่ำกว่า 5 คน ราคา 3,400 บาท ท่านจะได้รับบริการ
- ฟรีค่าผ่านทางอุทยานฯ
- ฟรีค่ากางเต็นท์นอน
- เต็นท์ ชุดเครื่องนอนป่า
- เรือพร้อมคนพาย
- เสื้อชูชีพ
- อาหาร 4 มื้อ

โปรแกรมที่ 2 เดินศึกษาธรรมชาติ นั่งเรือพายล่องลำน้ำเข็ก

 เดินป่าระยะทาง 6 กิโลเมตร นั่งเรือพายตามลำน้ำเข็กระยะทาง 7 กิโลเมตร โดยเริ่มเส้นทางจากสำนักงานอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง (หนองแม่นา สัมผัสธรรมชาติที่หลากหลาย ผ่านทุ่งคอกสัตว์ (อนุบาลสัตว์ป่าเพื่อปลดปล่อย) ทุ่งดอกกระเจียว ป่าสน ทุ่งหญ้าและดงเฟริ์น หยุดรับประทานอาหารกลางวันริมน้ำเข็ก เพลิดเพลินกับการเล่นน้ำตามอัธยาศัย ล่องเรือยามบ่าย ศึกษาผีเสื้อหายากหลากหลายชนิด และนกนานาชนิดตามริมฝั่งลำน้ำเข็ก
อัตราค่าบริการ
5 คนขึ้นไปคนละ 400 บาท หรืออัตราเหมาจ่าย ต่ำกว่า 5 คน ราคา 1,800 บาท ท่านจะได้รับบริการ
- ฟรีค่าผ่านทางอุทยานฯ
- มัคคุเทศก์นำทางให้คำแนะนำ
- เรือพร้อมคนพาย
- เสื้อชูชีพ
- อาหาร 1 มื้อ

โปรแกรมที่ 3 นั่งเรือพายล่องลำน้ำเข็กระยะทาง 7 กิโลเมตร

เริ่มการเดินทางที่แก่งบางระจัน (แก่ง 1) สัมผัสธรรมชาติยามเช้าของลำน้ำเข็ก เพลิดเพลินกับการดูนก และผีเสื้อนานาพันธุ์ตามสองฝั่งลำน้ำเข็ก ขึ้นฝั่งเพื่อรับประทานอาหารกลางวันกลางป่า สนุกกับการเล่นน้ำริมฝั่งข้างโขดหิน และนั่งเรือกลับบ้าน
อัตราค่าบริการ
5 คนขึ้นไปคนละ 300 บาท หรืออัตราเหมาจ่าย ต่ำกว่า 5 คน ราคา 1,400 บาท ท่านจะได้รับบริการ
- มัคคุเทศก์นำทางให้คำแนะนำ
- เรือพร้อมคนพาย
- เสื้อชูชีพ
- อาหาร 1 มื้อ

โปรแกรมที่ 4 นั่งเรือพายล่องลำน้ำเข็ก ไป-กลับ ระยะเวลา 2 ชั่วโมง

เริ่มต้นการเดินทาง ที่แก่งบางระจัน (แก่ง 1) เพลิดเพลินการดูและให้อาหารปลาที่ศาลาพักสำนักสงฆ์ ชมโรงอบสมุนไพร โรงตัดเย็บผ้า ลงเรือต่อไปยังแก่ง 2 สืบค้นประวัติหอยก้นตัด สัมผัสดงผีเสื้อที่หายากหลากหลายชนิดและพบแมงกะพรุนน้ำจืดตามฤดูกาล
อัตราค่าบริการ
5 คนขึ้นไปคนละ 150 บาท หรืออัตราเหมาจ่าย ต่ำกว่า 5 คน ราคา 600 บาท ท่านจะได้รับบริการ
- มัคคุเทศก์นำทางให้คำแนะนำ
- เรือพร้อมคนพาย
- เสื้อชูชีพ

โปรแกรมที่ 5 นั่งรถทำการเกษตรหรือรถอีโก้ง เรือพายล่องลำน้ำเข็ก ไป-กลับ ระยะเวลา 1-2 ชั่วโมง

เริ่มต้นการเดินทางที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองแม่นา จนถึงแก่งบางระจัน (แก่ง 1) เพลิดเพลินกับการดูและให้อาหารปลาที่ศาลาพักสำนักสงฆ์ ชมโรงอบสมุนไพรโรงตัดเย็บผ้า ลงเรือต่อไปยังแก่ง 2) สืบค้นประวัติหอยก้นตัด สัมผัสดงผีเสื้อที่หายากหลากหลายชนิดและพบแมงกะพรุนน้ำจืดตามฤดูกาล
อัตราค่าบริการ
5 คนขึ้นไปคนละ 200 บาท หรืออัตราเหมาจ่าย ต่ำกว่า 5 คน ราคา 800 บาท
ท่านจะได้รับบริการ
- มัคคุเทศก์นำทางให้คำแนะนำ
- เรือพร้อมคนพาย
- เสื้อชูชีพ

ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ตามการอัพเดทของข้อมูล

ติดต่อสอบถาม : กลุ่มชนชนคนรักป่าหนองแม่นา-ทานตะวัน บ้านเลขที่ 58 ม.6 ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ 67270
โทรศัพท์ : 081 046 2166

  khaokho

 
กิจกรรมน่าสนใจ

ชมวิว-ทะเลหมอก article
เที่ยวชมประวัติการสู้รบบนเขาค้อ article
กางเต็นท์พักแรม article
ล่องแก่งลำน้ำเข็ก article
เข้าวัดไหว้พระ article
แอดเวนเจอร์ ปาร์ค article
เที่ยวน้ำตก articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page