เที่ยวน้ำตก article
น้ำตกศรีดิษฐ์ เขาค้อ

น้ำตกศรีดิษฐ์

ส่วนหนึ่งจากสายธารของลำน้ำเข็ก ที่มีต้นกำเนิดจากเขาค้อ สายน้ำที่ไหลนำความฉุ่มชื่นร่มเย็น แผ่ไปทั่วบริเวณ ลักษณะเป็นน้ำตกหินปูน หน้าตัด มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ท่ามกลางร่มไม้ใหญ่ร่มครึ้ม ที่นี่ยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ จากเคยใช้เป็นที่พำนักหลัก ของผู้ก่อการร้ายความมิวนิสต์ เพื่ออาศัยความสมบูรณ์ของลำน้ำ ในการดำรงชีวิต กลางป่าลึก ซึ่งยังปรากฎหลักฐาน เครื่องใช้ เครื่องทุ่นแรง หลายอย่าง

น้ำตกศรีดิษฐ์ เป็นน้ำตกที่นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเขาค้อ ต้องมาเที่ยวชม เป็นเส้นทางต่อเนื่องกับการเที่ยวชมทัศนียภาพในกลุ่มแหล่งท่องเที่ยวเขาค้อ โดยการเดินทางใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2196 จากแยกแค้มป์สนไปประมาณ 18 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2325 อีกประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางนี้ ยังผ่านอ่างเก็บน้ำรัตนัย สวนสัตว์เปิดเขาค้อ และสามารถตรงไปสุดปลายทางที่ทุ่งแสลงหลวง หนองแม่นา

ตัวน้ำตกศรีดิษฐ์เป็นหินชั้นขนาดใหญ่ มีน้ำตกตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อน รับประทานอาหารจากร้านอาหารหลายร้าน ลงเล่นน้ำ และซื้อของที่ระลึกของชาวเขาเป็นของฝากจากเขาค้อ เดิมที่นี่เคยเป็นที่อยู่ ของกลุ่ม ผกค. ซึ่งยังปรากฎหลักฐาน และสิ่งของเครื่องใช้หลายอย่างของกลุ่ม ผกค.ในบริเวณน้ำตก เช่นครกตำข้าวที่ ผกค. สร้างขึ้นโดยใช้พลังน้ำตกช่วยเคลื่อนกังหันตำข้าว เป็นต้น


น้ำตกวังตุ้ม
เป็นน้ำตกที่เพิ่งเปิดให้เข้าชมใหม่ อยู่ที่บ้านดงหลง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ ความโดดเด่นท้าทายของน้ำตกวังตุ้ม คือเป็นน้ำตกที่ตกมาจากหน้าผาที่มีความสูงประมาณ 40 เมตร เหมาะสำหรับกิจกรรมผจญภัย จึงมีการพัฒนาให้เป็นแหล่งกิจกรรมผจญภัยกลางแจ้งอีกแห่งหนึ่งของเขาค้อ โดยทีมงาน Khaokho Explorerร่วมกับชุมชนอนุรักษ์ธรรมชาติบ้านดงหลง ได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์และผจญภัยรูปแบบใหม่ขึ้นในชื่อว่า “ผจญภัยสุดขั้ว...โรยตัวน้ำตกวังตุ้ม” ณ น้ำตกวังตุ้ม, บ้านดงหลง, อ.เขาค้อ, จ.เพชรบูรณ์

“ผจญ ภัยสุดขั้ว ... โรยตัวน้ำตกวังตุ้ม”เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวรูปแบบใหม่บนเขาค้อ ที่ผสมผสานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ และการท่องเที่ยวในรูปแบบการผจญภัยเข้าไว้ด้วยกัน โดยใช้น้ำตกวังตุ้ม น้ำตกสำคัญของชาวดงหลง อ.เขาค้อ ที่น้อยคนนักจะรู้จัก เป็นจุดสุดยอดของกิจกรรม ตื่นเต้นเร้าใจกับการไต่หน้าผาน้ำตกที่ความสูงกว่า 40 เมตร ด้วยอุปกรณ์ Safety ที่ได้มาตรฐาน และดูแลโดยทีมงานมืออาชีพ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม นั่งรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ชมธรรมชาติ ในสไตล์ออฟโรด และสนุกสนานเพลิดเพลินกับ Rock Slide สไลเดอร์ธรรมชาติ

เวลาที่ให้บริการ ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ วันละ 2 รอบ เริ่มเวลา 08:30 และ 13:00 น. 12 ท่านต่อรอบ หากมาวันธรรมดารับเฉพาะมาเป็นกลุ่มโดยต้องนัดล่วงหน้า
ค่าบริการ ท่านละ 990 บาท ( ขั้นต่ำ 4 ท่าน ) รวมรถรับ - ส่ง, อุปกรณ์ Safety,อาหารว่างและ เครื่องดื่ม, ค่าประกันอุบัติเหตุ และเจ้าหน้าที่ดูแลและอำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง

ติดต่อสอบถาม : ทีมงานเขาค้อ เอ็กซ์พลอเรอร์ 08 9894 9211
 

 
 น้ำตกวังตุ้ม เขาค้อ

น้ำตกแก่งโสภา วังทอง พิษณุโลก

น้ำตกแก่งโสภา

น้ำตกแก่งโสภา อยู่บนเส้นทางพิษณุโลก-หล่มสัก บริเวณกิโลเมตรที่ 71-72 มีทางแยกเข้าไป อีกประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่เกิดจากลำห้วยเข็กใหญ่ไหลผ่านหน้าผาหินขนาดใหญ่ลดหลั่นกันลงไปเป็นชั้น ๆ  มีความสูงถึง 70 เมตร มีแอ่งหินขนาดใหญ่รับน้ำทางด้านล่าง สภาพโดยรอบร่มรื่นปกคลุมไปด้วยป่าดิบชื้น ตอนบนน้ำตกเป็นแผ่นหินเรียบบริเวณกว้างซึ่งถ้าน้ำน้อยสามารถเดินข้ามผ่านไปอีกฝั่งได้  ส่วนตอนล่างเป็นลายหินแตกโพลงหินและโขดหินขนาดใหญ่ ที่ถูกกระแสน้ำซัดพาดเอนเรียงกันสวยงามตามธรรมชาติ น้ำตกจะไหลลดหลั่นเป็นชั้นต่างๆ 3 ชั้น และไหลผ่านไปตามแก่งหินมากมายเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

น้ำตกแก่งโสภา   เดิมชื่อ น้ำตกแก่งชั้นไดยาน หรือ บันไดยาน ซึ่งตั้งชื่อตามลักษณะที่มีน้ำตกลงมา คล้ายบันได 3 ขั้น  เมื่อปี 2502 ได้มีการสำรวจพื้นที่ป่าทุ่งแสลงหลวง และในปี 2503 ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวโดยตัดทางแยกพิษณุโลก-หล่มสัก เข้าไปยังน้ำตก และเปลี่ยนชื่อเป็น น้ำตกแก่งโสภา โดย นาย พูนศักดิ์ จำรูญรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงคนแรก ส่วนแก่งโสภาจริงๆนั้น เป็นแก่งน้ำอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ทางต้นน้ำของน้ำตกไปประมาณ 1 กิโลเมตร จึงตั้งชื่อตามชื่อกำนันสมัยนั้น คือ กำนัน โสภา ซึ่งตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่ใกล้กับบริเวณแก่งโสภา  ชาวบ้านจึงนิยมเรียกแก่งนี้ว่าแก่งโสภา และได้นำมาตั้งเป็นชื่อน้ำตก กลายเป็นชื่อเรียกจนถึงทุกวันนี้  เรียกว่ามีชื่อเรียกที่มีประวัติความเป็นมาในอดีต

   

 

กิจกรรมน่าสนใจ

ชมวิว-ทะเลหมอก article
เที่ยวชมประวัติการสู้รบบนเขาค้อ article
กางเต็นท์พักแรม article
ล่องแก่งลำน้ำเข็ก article
เข้าวัดไหว้พระ article
แอดเวนเจอร์ ปาร์ค article
เดินป่าศึกษาธรรมชาติ articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page