ชมวิว-ทะเลหมอก article

ทะเลหมอก เขาค้อ

 
เนื่องจากอำเภอเขาค้อ ตั้งอยู่บนภูเขาสูงทั้งอำเภอ จึงทำให้มีจุดชมวิวมุมสูงที่มีทัศนียภาพสวยงามมากมายให้เลือกชม จุดชมวิวหลักเป็นบริเวณจุดชมวิวทะเลหมอก จุดชมวิวจากฐานอิทธิบนยอดเขาค้อ และจุดชมวิวจากเขาพระตำหนัก นอกจากนี้ ยังมีจุดชมวิวสวยๆ อีกมากมายที่ไม่ควรพลาด เช่นที่วัดผาซ่อนแก้ว หรือริมทางสาย 12 บริเวณแคมป์สน รวมถึงร้านอาหาร ร้านกาแฟอีกหลายแห่งที่พร้อมให้นักท่องเที่ยวแวะชม แวะซื้อของที่ระลึก หรือเพียงแค่แวะพักรถ จิบกาแฟ ก่อนเดินทางกันต่อ มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน
 
 

1. จุดชมวิวทะเลหมอกบนเขาค้อ อยู่บริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัย จุดชมวิวที่สวยที่สุด และใกล้ชิดที่สุด คือบริเวณศาลาชมวิว อ.เขาค้อ ที่ทำการชุมสายโทรศัพท์เขาค้อ ที่ทำการไปรษณีย์เขาค้อ และบริเวณใกล้เคียง รอบๆ ซึ่งอยู่ริมเส้นทางสาย 2196 ที่เป็นถนนสายหลักสำหรับการเดินทางบนเขาค้อ จุดชมวิวสำคัญอยู่ฝั่งตรงข้ามกับที่ว่าการอำเภอเขาค้อนั่นเอง จุดชมวิวตรงนี้ กำหนดเป็นจุดชมวิวอย่างเป็นทางการ และเปิดเป็นสถานที่ สำหรับให้นักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการกางเต็นท์พักแรมได้ด้วย

บริเวณ ใกล้เคียงกัน ยังมีรีสอร์ทของเอกชนหลายแห่ง ตั้งอยู่บนจุดชมวิวแห่งนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าพักค้างแรม และตื่นขึ้นชมทะเลหมอกในตอนเช้าได้เลย เช่น เขาค้อทะเลหมอก พรสวรรค์รีสอร์ท ภูอาบหมอก ภูชิดหมอก เขาค้อฟ้าใสหมอกสวย ลีปันดารีสอร์ท ไล่เรียงไปตามเส้นทางสาย 2196 จนกระทั่งถึงสามแยกตลาดพัฒนา มีป้ายบอกทางไปน้ำตกศรีดิษฐ์ ลงไปตามถนนจะพบจุดชมทะเลหมอกอีกหลายรีสอร์ท เช่น The Sense วิวทะเลหมอกเขาค้อ, บ้านไร่ระเบียงหมอก, แทนรักทะเลหมอก ฯลฯ
...................
 
จุดชมวิวเขาค้อ จุดชมวิวเขาค้อ

2. จุดชมวิวบนฐานอิทธิ เป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดในบนเขาค้อ สามารถมองเห็นทะเลหมอกในยามเช้าได้เหมือนกัน และในช่วงกลางวัน จะมองเห็นทัศนยภาพที่กว้างไกลสุดลูกตาจากความสูงที่ระดับ 1,174 เมตรจากระดับน้ำทะเล จุดชมวิวจุดนี้ ตั้งอยู่ส่วนในสุดของฐานอิทธิ ซึ่งใช้เป็นกองบัญชาการรบในสมรภูมิเขาค้อ เมื่อ 40 ปีก่อน ภายในยังมีบังเกอร์ หลุมพลาง ปรากฏอยู่ให้เห็น จุดชมวิวตรงอยู่ตั้งอยู่ด้านหลังอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อนั่นเอง ด้านหน้ายังมีร้านค้า ขายสินค้าที่ระลึก ผัก ผลไม้ ในท้องถิ่น ไว้รอจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวด้วย
 ...................
 

3. จุดชมวิวบนพระตำหนักเขาค้อ ตั้งอยู่ในบริเวณพระตำหนักเขาค้อ บนเขาย่า ซึ่งเป็นเขาลูกที่สูงที่สุดในกลุ่มเขาค้อ จุดชมวิวที่นี่จะสามารถมองเห็นเนินเขาลดหลั่นสลับกันไปมาสวยงาม และหากมีเรี่ยวแรงมากพอ แนะนำให้เดินเท้าไต่ขึ้นสู่จุดชมวิวของเขาย่า ด้วยระยะทางอีกประมาณ 700 เมตร จากบริเวณพระตำหนัก ซึ่งจะถึงฐานปฏิบัติการเขาย่า บนระดับความสูง 1,290 เมตรจากระดับน้ำทะเล ณ จุดนี้ สามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบของเขาค้อทั้งหมด เนื่องจากเป็นจุดที่สูงที่สุด
......................
 
วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ
 
4. จุดชมวิววัดผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่บนถนนหมายเลข 12 และกลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของการท่องเที่ยวเขาค้อที่จะพลาดชมไม่ได้โดยเด็ดขาด วัดผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่บนเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง ติดกับภูเขาผาซ่อนแก้ว เป็นวัดที่มีวิวสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ เพราะตั้งอยู่บนความสูงกว่า 900 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล สามารถมองเห็นวิวเนินเขาสลับซับซ้อนอยู่เบื้องล่าง และสามารถมองเห็นวิวทะเลหมอกสุดอลังการได้ในฤดูฝน ซึ่งจะทำให้วัดกลายเป็นดังภาพสวรรค์ เพราะถูกปกคลุมได้ด้วยไอหมอก ท่ามกลางขุนเขา ซึ่งนอกจากวิวสวยงามแล้ว ยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามให้ชมกันด้วย
..........................

จุดชมวิวทะเลหมอกวัดกองเนียม เขาค้อ
 
5. จุดชมทะเลหมอกวัดกองเนียม ตั้งอยู่บนถนนสาย 2196 ใกล้กับหอสมุดนานาชาติเขาค้อ และเยื้องกับทางขึ้นอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกยามเช้าที่สวยมากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง เพราะจะได้ชมทะเลหมอกฝั่งทิศตะวันออก พร้อมแสงอาทิตย์ยามเช้าที่ค่อยๆ โผล่พ้นขึ้นมาจากทิวเขาเบื้องหน้า โดยมีเนินเขาสลับซับซ้อนแซมด้วยหมอกหนาๆ ประดับฉาก และมีต้นค้อเป็นฉากหน้าที่สวยงาม
 ......................
 
จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ เขาค้อ
 

6. จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ ตั้งอยู่ในตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  เส้นทางสาย 2258 ระหว่างพระตำหนักเขาค้อ และทุ่งแสลงหลวง เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่ง เมื่อได้ขึ้นไปชมวิวบนจุดสูงสุดจะสามารถชมทะเลหมอกได้รอบทิศแบบ  360  องศา ทิศตะวันออกมองไปทางเขาย่า ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเขาค้อ สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าท่ามกลางทะเลหมอก โดยมีเขาย่าที่มีรูปร่างเหมือนภูเขาไฟฟูจิ ของญี่ปุ่น ตั้งตระหง่านเป็นฉากหลังสวยๆ ตัดกับแสงอาทิตย์สีทองยามเช้า

 ........................
 
จุดชมวิว เขาค้อ
 
7. จุดชมวิวระหว่างทาง เส้นทางขึ้นเขาค้อ มี 2 เส้นทางหลัก คือ 1. เส้นทางสาย 2258 นางั่ว-สะเดาะพง ซึ่งจะเลี้ยวซ้ายหลังจากผ่านตัวจังหวัดเพชรบูรณ์มาประมาณ 13 กม. และ 2. เส้นทางสาย 12 พิษณุโลก-หล่มสัก ซึ่งเริ่มเข้าสู่เส้นทางนี้ เมื่อรถไปถึงแยกพ่อขุนผาเมือง แล้วเลี้ยวซ้ายสู่เขาค้อ

- จุดชมวิวสำหรับเส้นทางสายนางั่ว-สะเดะพง (2258) อยู่บริเวณก่อนถึงแยกสะเดาะพง ประมาณ 3 กม. ซึ่งจัดเป็นจุดชมวิว สำหรับพักรถ และสำหรับซื้อสินค้าพื้นเมือง เป็นจุดแรกสำหรับการสูดอากาศเย็นๆ บนภูเขาสูงเข้าปอด ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังเขาค้อ

- จุดชมวิวสำหรับเส้นทางสายพิษณุโลก-หล่มสัก(12) อยู่บริเวณกม.ที่ 108 ชื่อสวนรัชมังคลาภิเษก เป็นจุดพักรถ และมีสินค้าพื้นเมืองจากชาวเขา ผักสด ผลไม้ กาแฟ และเสื้อผ้า เป็นที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว บนจุดชมวิวจะเห็นหุบเขา บริเวณบ้านน้ำก้อ เบื้องหลังภูเขาสูงใหญ่เบื้องหน้าสลับกันไปมาสวยงาม

 .......................

 
กิจกรรมน่าสนใจ

เที่ยวชมประวัติการสู้รบบนเขาค้อ article
กางเต็นท์พักแรม article
ล่องแก่งลำน้ำเข็ก article
เข้าวัดไหว้พระ article
แอดเวนเจอร์ ปาร์ค article
เที่ยวน้ำตก article
เดินป่าศึกษาธรรมชาติ articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page