ล่องแก่งลำน้ำเข็ก article
 ล่องแก่ง ลำน้ำเข็ก

ในช่วงฤดูฝน ลำน้ำเข็กมีกระแสน้ำที่ค่อนข้างหลากหลาย ตามลักษณะของโค้งน้ำ ตั้งแต่การไหลเอื่อยไปตามแนวลำธารเรียบๆ จนถึงเชี่ยวกรากกลางแก่งหินในลำน้ำ ความยากของการล่องแก่งมีให้เลือกตั้งแต่ระดับ ง่ายมาก จนถึงระดับยากที่สุด จึงเป็นที่ท้าทายของนักผจญภัย ได้มาทดสอบความกล้าหาญ การล่องแก่งที่นี่ ขึ้นชื่อเรื่องความสนุกท้าทายเป็นอันดับต้นๆ ของเมืองไทย

ที่ตั้ง ลำน้ำเข็กเป็นลำน้ำที่กำเนิดจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ในเขตอำเภอ เขาค้อ แล้วไหลผ่านอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เป็นน้ำตกศรีดิษฐ์ น้ำตกแก่งโสภาที่เลื่องชื่อของพิษณุโลก น้ำตกปอย น้ำตกแก่งซอง และน้ำตกวังนกแอ่น แล้วไหลผ่านอำเภอวังทอง ก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นแม่น้ำวังทอง ไปรวมกับแม่น้ำน่านที่อำเภอบางกระทุ่ม

ลักษณะลำน้ำ เป็น ลำน้ำขนาดไม่ใหญ่นัก ในช่วงหน้าฝน น้ำจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และในช่วงหน้าแล้งจะเป็นสีเขียวใส ลำน้ำเข็กจะไหลคดเคี้ยวไปตามซอกเขาใหญ่น้อยตั้งแต่ เทือกเขาเพชรบูรณ์ จนผ่านเข้าสู่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงจะมีเกาะแก่งมากมาย เช่น แก่งวังน้ำเย็น ในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ในเขตพื่นที่หน่วยหนองแม่นา และไหลเคียงคู่กับทางหมายเลข 12 ตามลำน้ำจะมีเกาะแก่งมากมาย ความรุนแรงของกระแสน้ำจะขึ้นอยู่กับระดับน้ำ ถ้าเป็นช่วงหน้าผนตกชุก ความรุนแรงของกระแสน้ำจะมากตามมาด้วย

ล่องแก่ง ลำน้ำเข็ก

การล่องแก่งในลำน้ำเข็ก มีระยะทางประมาณ 8 กม. เริ่มต้อนจากกม. ที่ 52 ย้อนกลับลงไปตามลำน้ำถึง กม.ที่ 44 ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วแต่ความแรงของกระแสน้ำ โดยเริ่มจากบริเวณบ้านท่าข้าม ล่องไปสู่ตอนบนของน้ำตก ผ่านเกาะแก่งต่างๆ จำนวน 17 แก่ง โดยเริ่มต้นจากระดับน้ำนิ่ง ที่มีความยากระดับ 1 ไต่ระดับไปจนถึงแก่งที่มีความยากเพิ่มขึ้นสูงขึ้นถึงระดับ 5 ซึ่งมีน้ำไหลเชียวรุนแรง และสนุกสนานตื่นเต้นที่สุด

กิจกรรมล่องแก่งเป็นกิจกรรมที่มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากผู้ให้บริการมืออาชีพ จะดูแล แนะนำความปลอดภัย ฝีกหัดการใช้อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย ตลอดจนคำแนะนำต่อเหตุการณ์ที่จะพบในการล่องแก่งทุกอย่าง พร้อมทั้งสวมอุปกรณ์ชูชีพ และหมวกนิรภัยตลอดเส้นทาง โดยมีฝีพายประจำเรือ นายหัว และนายท้ายเรือ เป็นผู้อำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง

ล่องแก่ง ลำน้ำเข็ก
ข้อควรระวังในการล่องแก่งลำน้ำเข็ก

ลำน้ำเข็กค่อนข้างจะมีความรุนแรงเชี่ยวกรากในช่วงฤดูฝนที่มีฝนตกชุก นักท่องเที่ยวจะไม่สามารถลงเล่นน้ำตกต่าง ๆ ได้ แต่ในช่วงฤดูฝนนั้นนักท่องเที่ยวสามารถเล่นเรือยางล่องแก่งต่าง ๆ ได้อย่างสนุกสนานเร้าใจเป็นอย่างมาก แต่นักท่องเที่ยวที่จะมาล่องแก่งที่ลำน้ำเข็กนั้นควรจะต้องว่ายน้ำเป็น มีร่างกายและใจที่พร้อม และรู้จักระมันระวังตนเองเพราะสายน้ำแห่งนี้ยิ่งมีกระแสน้ำรุนแรงเท่าใด อุบัติเหตุก็อาจเกิดขึ้นได้มากยิ่งขึ้น

ฤดูกาลล่องแก่งที่เหมาะสม คือ เดือนกรกฎาคม – ตุลาคม ของทุกปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับและกระแสน้ำในแต่ละปี

ล่องแก่ง ลำน้ำเข็ก
khaokho

 
กิจกรรมน่าสนใจ

ชมวิว-ทะเลหมอก article
เที่ยวชมประวัติการสู้รบบนเขาค้อ article
กางเต็นท์พักแรม article
เข้าวัดไหว้พระ article
แอดเวนเจอร์ ปาร์ค article
เที่ยวน้ำตก article
เดินป่าศึกษาธรรมชาติ articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page