กางเต็นท์พักแรม article
กางเต็นท์ เขาค้อ ภูทับเบิก ทุ่งแสลงหลวง

หากเป็นขาลุย นอนเต็นท์ได้ ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่พักค้างแรมที่เขาค้อ แม้แต่ไม่ได้เตรียมเต็นท์มาเอง ก็มีเต็นท์เตรียมไว้ให้เช่าได้พักผ่อนอย่างอุ่นใจได้เสมอ ในหลากหลายรูปแบบ หลากหลายสไตล์ ลองเลือกดู ว่าแบบไหนที่ท่านชอบ

การกางเต็นท์แบบง่ายๆ คือพักกันในอุทยานแห่งชาติ หรือสถานที่ราชการ มีหลายแห่งให้เลือก เช่นสถานที่ราชการบนอำเภอเขาค้อ และอุทยานแห่งชาติใกล้ๆ หลายแห่ง เช่นทุ่งแสลงหลวง น้ำหนาว ภูทับเบิก ซึ่งสามารถกางเต็นท์ได้เลยในวันเดินทางไม่ต้องติดต่อล่วงหน้า วิธีนี้สะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการการผจญภัย ไปไหนไปกัน หรืออีกทางเลือกหนึ่ง คือการกางเต็นท์ในรีสอร์ทของเอกชน ซึ่งรีสอร์ทจำนวนมากบนเขาค้อ สำรองที่พัก สำหรับการกางเต็นท์ไว้ให้ลูกค้า พร้อมทั้งก่อสร้างสิ่งอำนวยความสำดวกต่างๆ เตรียมไว้ให้ เช่น ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ห้องรับประทานอาหาร แคมป์ไฟ แต่ทั้งนี้ อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับการขอใช้พื้นที่ให้กับรีสอร์ท ซึ่งก็อยู่ในวิสัยที่พอรับได้ โดยเฉพาะลานกางเต็นท์บางแห่งที่อยู่บนเขาสูง และสามารถรับชมทะเลหมอกได้จากจุดกางเต็นท์

1. จุดกางเต็นท์เขาค้อ ที่เขาค้อมีจุดกางเต็นท์อยู่มากมาย บริเวณใกล้จุดชมวิวทะเลหมอก บริเวณจุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ จุดชมวิววัดกองเนียม และบริเวณ ริมเส้นทางสาย 2196 เยื้องกับที่ว่าการอำเภอเขาค้อ จุดนี้เป็นจุดที่อยู่บนสันเขาเหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัย ตรงนี้มีจุดสำหรับกางเต็นท์หลายแห่ง เช่นชุมสายโทรศัพท์เขาค้อ, ศาลาชมวิวเขาค้อ และไปรษณีย์เขาค้อ ไล่เรียงกันไปจนถึงริมเส้นทาง 2196 ที่มักมีเต็นท์มาปักกางจองพื้นที่กันจำนวนมาก พื้นที่ตรงนี้ค่อนข้างกว้างขวาง และเป็นที่นิยมมาปักหลักกางเต็นท์กัน เพราะสามารถชมทะเลหมอกได้ในตอนเช้าทันที แต่กรณีที่นักท่องเที่ยวมีจำนวนมาก พื้นที่อาจรองรับได้ไม่หมด อาจต้องหาพื้นที่อื่นๆ ใกล้เคียง ซึ่งมีพื้นที่ของรีสอร์ทเอกชนหลายแห่งใกล้ๆ กัน เช่นเขาค้อทะเลหมอก พรสวรรค์รีสอร์ท รุ่งอรุณรีสอร์ท ภูอาบหมอก ภูชิดหมอก ฯลฯ รวมถึงฝั่งตรงข้ามกับชุมสายโทรศัพท์ ก็มีเอกชนเปิดให้บริการกางเต็นท์เหมือนกัน ถือเป็นทำเลที่ใกล้ชิดที่สุด สำหรับการชมทะเลหมอกในตอนเช้า นอกจากนี้สถานที่ราชการบริเวณใกล้เคียงก็ สามารถเข้าไปกางเต็นท์พักแรมได้ด้วย

กางเต็นท์ เขาค้อ

จุดกางเต็นท์ เขาค้อ

นอกจากพื้นที่ทำเลทอง ตรงชุมสายโทรศัพท์ ศาลาชมวิว และไปรษณีย์เขาค้อแล้ว ยังมีที่กางเต็นท์บริเวณ หอสมุดนานาชาตเขาค้อ เปิดให้บริการกางเต็นท์ด้านหลังด้วยเหมือนกัน พื้นที่ค่อนข้างกว้างขวาง และมีลานดอกไม้เมืองหนาวสวยงามมาก หากทำเลที่เล็งๆ ไว้ ไม่ว่าง ก็สามารถแวะไปที่หอสมุดนานาชาติได้

2. จุดกางเต็นท์ทุ่งแสลงหลวง (หนองแม่นา) อยู่ห่างจากจุดชมวิวทะเลหมอกเขาค้อประมาณ 15 กม. ซึ่งหากมีรถยนต์ส่วนตัวแล้วจะใช้เวลาเดินทางขึ้น-ลง เพื่อชมทะเลหมอกประมาณ 10 นาทีเท่านั้น จุดกางเต็นท์ที่นี่ค่อนข้างกว้างขวาง และสะดวกสบาย เนื่องจากเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ที่มีการจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวไว้แล้ว วิวทะเลหมอกจากทุ่งหญ้าในทุ่งแสลงหลวงในยามเช้ามีความสวยงาม อากาศเย็นสบาย และยังสามารถเดินทางเข้าชมความงามของทุ่งนางพญา ทุ่งโนนสน

บางวันที่มีทะเลหมอก สามารถตื่นเช้าขับรถไปที่ศาลาดุสิตา ชมวิวทะเลหมอกได้ที่นี่ หรือต้องการชมทะเลหมอกที่เขาค้อ ก็สามารถขับรถขึ้นไปชมที่จุดชมวิวใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก็ถึง

ส่วนนักท่องเที่ยวที่ต้องการกางเต็นท์ในบรรยากาศป่าสน สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพื่อขอเข้าไปกางเต็นท์ที่ทุ่งนางพญา กลางป่าสนได้ แต่ควรเป็นนักท่องเที่ยวที่เตรียมพร้อม และรักการแค้มปิ้งจริงๆเท่านั้น เนื่องจากไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้บริการ เป็นการตั้งแคมป์ในป่าอย่างแท้จริง และป่าบางส่วนมีพืชที่ค่อนข้างเปราะบาง ต้องการความใส่ใจการอนุรักษ์จากผู้เข้าไปเยี่ยมชม

 จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ เขาค้อ

3. จุดกางเต็นท์ตามรีสอร์ทของเอกชน เกือบทุกรีสอร์ทบนเขาค้อ จัดที่กางเต็นท์และสิ่งอำนวยความสะดวกไว้รองรับนักท่องเที่ยวพร้อมสรรพ เช่น เต็นท์ให้เช่า อุปกรณ์เครื่องนอนป้องกันหนาว อาหารเช้า ห้องอาบน้ำ ห้องน้ำ เนื่องจากรีสอร์ทส่วนใหญ่เป็นรีสอร์ทขนาดเล็ก มีจำนวนบ้านพักน้อย แต่มีลานสำหรับการกางเต็นท์เตรียมไว้แทน การกางเต็นท์กับรีสอร์ทจึงเป็นทางเลือกที่ดี ค่อนข้างสะดวก และปลอดภัย ยิ่งหากได้เลือกสรรรีสอร์ทที่มีทำเลที่ตั้งอยู่บนภูมิประเทศที่สวยงาม บนภูเขาสูง หรือสามารถชมวิวได้ในตอนเช้าๆ จะยิ่งสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวได้มาก ลองคลิกดูรายละเอียดรีสอร์ทที่พักแต่ละแห่ง จาก หน้ารีสอร์ทที่พัก และโทรสอบถามรายละเอียดกับรีสอร์ทก่อนตัดสินใจได้

กางเต็นท์ เขาค้อ

4. จุดกางเต็นท์ภูทับเบิก บนภูทับเบิก มีบ้านพักอยู่ไม่มากนัก ส่วนใหญ่ได้จัดสรรเป็นพื้นที่สำหรับการกางเต็นท์ เป็นลักษณะขั้นบันไดกว้างๆ ไล่เรียงลงมาจากจุดชมวิวสูงสุด จนถึงไร่กะหล่ำปลีด้านล่าง ที่นี่มีเต็นท์ให้เช่าพร้อมเครื่องนอน หรือสามารถนำเต็นท์ไว้กางเองได้ โดยเสียค่าใช้จ่ายเพื่อบำรุงรักษาสถานที่ และสำหรับการให้บริการห้องน้ำ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น บนลานกางเต็นท์มีการจัดเตรียมห้องน้ำสำหรับนักท่องเที่ยวประมาณ 20 ห้อง มีจุดบริการอาหาร และของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆ ซึ่งอาจไม่เพียงพอกรณีที่มีนักท่องเที่ยวใช้บริการจำนวนมาก จึงแนะนำให้มีการเตรียมอาหารและน้ำดื่มสำรองไว้เองจะกว่า

นอก จากนี้ยังมีจุดกางเต็นท์บนจุดชมวิว ก่อนถึงยอดภูทับเบิกอีก 2-3 แห่ง ซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกเตรียมไว้รองรับด้วยเช่นกัน ส่วนด้านในภูทับเบิกที่เลยจุดชมวิว ขึ้นไปทางหมู่บ้านทับเบิก ก็มีสถานที่กางเต็นท์ของเอกชนด้วยเช่นเดียวกัน ในกรณีที่นักท่องเที่ยว ไม่ต้องการแย่งพื้นที่กางเต็นท์ ณ จุดชมวิว ลองเปลี่ยนบรรยากาศ กางเต็นท์ที่จุดอื่นๆ จะได้ภาพบรรยากาศที่สวยแปลกไม่เหมือนกับจุดชมวิว ซึ่งรับรองว่า ได้บรรยากาศหนาวสั่น และทะเลหมอกเหมือนกัน เพราะจุดกางเต็นท์ที่ว่ามาทั้งหมด อยู่บนระดับความสูงที่ใกล้เคียงกัน

ภูทับเบิก กางเต็นท์
5. จุดกางเต็นท์อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงด้านพิษณุโลก อยู่บริเวณกม.ที่ 80 บนถนนพิษณุโลก-หล่มสัก ห่างจากแยกแคมป์สนไปทางพิษณุโลกอีกประมาณ 20 กม. ใช้เวลาเดินทางจาก เขาค้อประมาณ 30 นาที จุดกางเต็นท์จุดนี้ เป็นจุดที่อยู่ริมลำธาร ลำน้ำเข็ก ที่ไหลลงมาจากเขาค้อ ซึ่งทางอุทยานฯจัดจุดกางเต็นท์ไว้ทั้ง 2 ฝั่งลำน้ำ ทำให้ได้บรรยากาศกางเต็นท์ในหุบเขาริมลำธาร สามารถลงเล่นน้ำริมลำธารได้ โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกเตรียมไว้ด้วย เช่นห้องน้ำ ร้านค้าเล็กๆน้อยๆ เป็นต้น
 กางเต็นท์ ลำน้ำเข็ก
6. จุดกางเต็นท์อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อยู่ ห่างจากเขาค้อประมาณ 80 กม.ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ลานกางเต็นท์ที่นี่กว้างขวางมาก มีการจัดลานพร้อมห้องน้ำไว้ 3-4 ลาน มีร้านอาหาร เต็นท์ให้เช่าพร้อมเครื่องนอน มีสิ่งอำนวยความสะดวกค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นพื้นที่สำหรับการกางเต็นท์โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก แนะนำการเข้าพัก การชมวิว ตลอดจนดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวอย่างดีด้วย  กางเต็นท์ น้ำหนาว
----------------------------------------------------------------------

 
กิจกรรมน่าสนใจ

ชมวิว-ทะเลหมอก article
เที่ยวชมประวัติการสู้รบบนเขาค้อ article
ล่องแก่งลำน้ำเข็ก article
เข้าวัดไหว้พระ article
แอดเวนเจอร์ ปาร์ค article
เที่ยวน้ำตก article
เดินป่าศึกษาธรรมชาติ articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page