เมเปิ้ลแดง ที่ภูหินร่องกล้า article
เมเปิ้ลแดง ภูหินร่องกล้า
 

ช่วงเดือนมกราคม อาจะเป็นแค่ช่วงระยะเวลาเดียวของปี ที่จะได้เห็นใบเมเปิ้ลสีแดงก่ำ สวยสดบนต้น และค่อยๆ ทิ้งใบร่วงหล่นมาประดับพื้น และสิ่งแวดล้อมสวยๆ ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

ใบเมเปิ้ล หรือที่ชาวบ้านพื้นถิ่นเรียกกันว่า "ก่วมแดง" จะเริ่มเปลี่ยนสีเมื่อได้รับอากาศหนาวอย่างต่อเนื่อง จากสีเขียว เป็นสีเหลือง และค่อยๆ กลายเป็นสีแดง และค่อยๆปลิดใบร่วงสู่พื้นดินประมาณเดือนมกราคม ซึ่งในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีจุดชมใบเมเปิลสีแดง 3 จุด

1. บริเวณที่พักของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งที่
ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ใกล้กับจุดกางเต็นท์และบริเวณบ้านพักของอุทยานฯ เป็นจุดที่เข้าถึงง่ายที่สุด สามารถเดินชมเมเปิ้ลแดง ถ่ายรูปสวยๆ กันได้ไม่ยากเลย

2. หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ภูหินร่องกล้าหน่วยที่ 7 (หมันแดง) จุดชมเมเปิ้ลจุดนี้จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพื่อให้เป็นผู้นำทาง เดินเข้าสู่เส้นทางเดินป่าเป็นระยะหนึ่งไกลพอสมควร แต่เดินเท้าได้สะดวก เป็นป่าโปร่ง ไม่ชัน และอากาศค่อนข้างเย็นสบายในฤดูนี้ ซึ่งตามทางก็จะได้ชมต้นเมเปิ้ลที่แทรกตัวขึ้นอยู่ท่ามกลางต้นไม้นานาชนิดในป่าหน้าหนาว ได้สัมผัสกับเมเปิ้ลสีแดง เมเปิ้ลสีเหลือง ที่ิทิ้งใบ ร่วงหล่นประดับเส้นทาง และธารน้ำเป็นระยะ สวยงามและเป็นธรรมชาติ

3. โรงเรียนการเมืองการทหาร เป็นจุดที่เรามักเห็นภาพสวยๆ จากที่นี่ เพราะเมื่อเมเปิ้ลสีแดงทิ้งใบร่วงลงมา ก็จะกลายเป็นอาภรณ์ให้กับอาคารที่ใช้เป็นโรงเรียนการเมืองการทหาร และยังทำให้พื้นที่โดยทั่วไปถูกประดับไปด้วยใบไม้สีแดงที่ร่วงหล่น กลายเป็นพรมสีแดง ไปทั่วบริเวณ


รายละเอียดเพิ่มเติม : ติดต่ออุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า http://park.dnp.go.th/visitor/nationparkshow.php?PTA_CODE=1048

เมเปิ้ลแดง ที่ภูหินร่องกล้า

เมเปิ้ลแดง ภูหินร่องกล้า

 
เมเปิ้ลแดง ภูหินร่องกล้า
 
 
 
 
 

 
เที่ยวเขาค้อ เดือนมกราคม

ภูลมโล ดอยสีชมพู article
ทะเลหมอกเขาค้อ articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page