ภูลมโล ดอยสีชมพู article
ภูลมโล จ.เลย
 

ภูลมโล ตั้งอยู่ที่ในเขตจ.เลย ช่วงรอยต่อกับ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ที่สามารถเดินทางจากอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต่อเข้าไปยังภูลมโลได้ไม่ยากนัก เป็นชุมชมของชาวเขาเผ่าม้งและชาวไทย ที่มีอาชีพหลักคือทำการเกษตร ปลูกพืชเมืองหนาว เช่น พลับ ท้อ กะหล่ำปลี แครอท บล็อกโคลี่ และสตอเบอรี่เป็นต้น โดยจุดสูงสุดอยู่บริเวณ “ยอดภูลมโล” มีความสูง 1,680 เมตร จากระดับน้ำทะเล

เป็นดินแดนที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ย 5-20 องศา มีจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งหลายจุด นอกจากนี้ยังมีบ้านพักโฮมสเตย์ และกิจกรรมแรลลี่ลงภู หรือการนั่งรถฟอร์มูล่าม้งขับลงเนิน สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนด้วย

การเดินทางมาชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่ภูลมโล แนะนำให้ใช้บริการเหมารถของเจ้าหน้าที่บริเวณบ้านร่องกล้า เนื่องจากพื้นที่เป็นภูเขาสูง และเส้นทางออกไปในทางออฟโรด จำเป็นต้องใช้ผู้ชำนาญเส้นทางในการขับขี่พอสมควร

ระยะเวลาที่เหมาะสำหรับการชมดอกนางพญาเสือโคร่งจะอยู่ประมาณต้นเดือนมกราคม ถึงเกือบปลายเดือนมกราคม โดยจะมีระยะเบ่งบาน 100% ให้ชมประมาณ 1-2 สัปดาห์ในช่วงกลางๆ เดือน ซึ่งแต่ละปีจะมีระยะการบานที่ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับสภาพความหนาวเย็น หลังจากนั้นก็ค่อยๆจะร่วงโรย ผลิใบใหม่ออกมา
                       
การเดินทาง มี 2 เส้นทาง

เส้นทางที่ 1 : สามารถใช้เส้นทางจากจังหวัดพิษณุโลก ผ่านที่ทำการอุทยานภูหินร่องกล้า ไปยังหมู่บ้านร่องกล้า ระยะทางประมาณ 150 กม. หรือจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ผ่านไปทางภูทับเบิก อ.หล่มเก่า เข้าสู่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า รวมระยะทางประมาณ 120 กม. และจากภูหินร่องกล้า-ยอดภูลมโล ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตรเส้นทางค่อนข้างสะดวก นักท่องเที่ยวสามารถขับรถเก๋งหรือกระบะขึ้นไปได้ หรือหากใช้บริการของอุทยานฯ  มีบริการรถนำเที่ยวชมภูลมโลทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-16.00 น. ค่าบริการคันละ 800 บาท นั่งได้ 10 คน แต่หากต้องการเข้าไปชมถึงภูขี้เถ้า ราคาคันละ 1,200 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้)

ภูลมโล จ.เลย

ภูลมโล จ.เลย

 

เส้นทางที่ 2 : จากจังหวัดเลย ไปทางอำเภอด่านซ้าย เข้าสู่หมู่บ้านกกสะทอน 110 กม.และจากที่ทำการตำบลกกสะทอน ผ่านบ้านตูบค้อ-ยอดภูลมโล ระยะทางประมาณ 27 กม. โดยจะคิดค่าบริการเหมารถคันละ 1,500 บาท สำหรับ 1-5 ท่าน และคันละ 2,000 บาท สำหรับ 6-10 ท่าน (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้ง) เนื่องจากเส้นทางค่อนทางลำบาก หากไม่ชินทางอาจเกิดอุบัติเหตุหรืออันตรายได้ เพราะฉะนั้นหากนำรถไปเองควรระมัดระวังอย่างมา

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/phulomlo.koksathon/

 
ภูลมโล จ.เลย
 

 
เที่ยวเขาค้อ เดือนมกราคม

เมเปิ้ลแดง ที่ภูหินร่องกล้า article
ทะเลหมอกเขาค้อ articleKhaokho.com Copyright © 2017 All Rights Reserved.
Kkhaokho Page